Mới nhất vụ công trình nghi cày xới bán đảo Sơn Trà

TPO - Liên quan tới công trình bị tố cày xới bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng sẽ trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra.

Hiện trạng bán đảo Sơn Trà bị cày xới.
Hiện trạng bán đảo Sơn Trà bị cày xới.

Liên quan đến việc dự án khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa bị tố cày xới bán đảo Sơn Trà, tin từ Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Trong hôm nay (19/3), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng sẽ trực tiếp tới hiện trường dể kiểm tra, nắm tình hình và có hướng xử lý.

Được biết, dự án khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa do công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Theo giấy phép  xây dựng số 82 được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp ngày 4/2/2009,  công ty Biển Tiên Sa chỉ được phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm các hạng mục đường giao thông và thoát nước. “Tuyệt đối không làm ảnh hưởng và đưa bất cứ chi tiết nào của công trình sang phạm vi không gian nhà và đất các công trình kế cận (kể cả phần ngầm”) - giấy phép xây dựng nêu rõ.

Tuy nhiên ngày 18/3, đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà đã phát hiện nhiều sai phạm ở dự án này. Cụ thể, theo sơ đồ phê duyệt có 56 biệt thự, qua kiểm đếm của đoàn kiểm tra có 40 đế móng đang làm nhưng chưa có giấy phép.

Liên quan đến dư luận cho rằng dự án cày xới rừng Sơn Trà, ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định số 27 ngày 23/2/2017 phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp giấy phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án" của chủ đầu tư.

“Theo phương án, chủ đầu tư sẽ được khai thác gỗ, củi và sau đó trồng rừng thay thế. Khi thi công, khu vực có vẻ bị cày xới nham nhở, nhưng thực tế người ta đã trồng một số cây thay thế và hiện đã tập kết một số cây. Để đảm bảo một resort 5 sao, chắc chắn họ phải đảm bảo hệ thống cây xanh và điều kiện kèm theo. Quan điểm chủ đầu tư sẽ tạo ra hệ thống cây xanh đặc sắc để thu hút khách du lịch” - ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam, chủ đầu tư dự án có xuất trình Thông báo số 21 ngày 17/2/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường về kết quả thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, theo quyết định của Sở Kế hoạch Đầu tư Đà Nẵng, chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản trong đó có bản ĐTM, trước tháng 10/2016.

Ông Nam cho biết: "Dự án này được UBND thành phố gia hạn nhưng chưa có ý kiến chấp thuận về chủ trương xin triển khai song song dự án, vừa làm hạ tầng vừa xin phép xây dưng".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng