Mới nhất vụ cướp biển tấn công tàu Việt Nam, bắt 6 người

TP - Sáng qua, đang vận chuyển xi măng từ Quảng Ninh tới Philippines, tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 với 19 thuyền viên bị cướp biển tấn công tại vùng biển Philippines, Cục Hàng hải Việt Nam thông báo. Sau đó, tàu và 16 thuyền viên được thả, còn 6 người (gồm thuyền trưởng, đại phó, thuyền phó 2, thuyền phó 3, thủy thủ trưởng và 1 thủy thủ) bị bắt làm con tin.

Tàu Royal 16
Tàu Royal 16

Royal 16 (chủ tàu là Cty Cổ phần Vận tải biển Quý Sang ở Thái Bình; đơn vị khai thác là Cty Cổ phần hàng hải Hoàng Gia ở Hải Phòng) phát báo động an ninh lúc 3h31 ngày 11/11 khi cách đảo Basilan của Philippines khoảng 10 hải lý về hướng Tây Tây Nam.

Sau khi được cướp biển thả, tàu tới cảng Zamboanga của Philippines neo đậu an toàn. Cảnh sát biển Philippines đã lên tàu để xử lý vụ việc. Cục Hàng hải Việt Nam đã thông báo cho Tổ chức Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp vũ trang tấn công tàu thuyền tại châu Á và Trung tâm thông tin cướp biển của Cục Hàng hải Quốc tế, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao để đề nghị hỗ trợ.

Hôm qua, báo Philippines Philstar dẫn lời thiếu tá Filemon Tan, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tây Mindanao (thuộc Các lực lượng vũ trang Philippines), nói rằng, họ nhận được báo cáo từ Cảnh sát biển Philippines rằng, một nhóm đàn ông mang theo vũ khí đã tấn công Royal 16 khi tàu ở gần đảo Sibago thuộc thành phố Lamitan, tỉnh Basilan.

“Ngay lập tức, Cảnh sát biển đề nghị một tàu hàng của Philippines tên là Lorcon Iloilo tới hỗ trợ”, ông Tan nói. Tàu Lorcon Iloilo thông báo cho lực lượng cảnh sát biển ở Zamboanga rằng, một thuyền viên Royal 16 bị thương. Thuyền trưởng Lorcon Iloilo thông báo, 6 thuyền viên Royal 16 đã bị đám người vũ trang bắt đi.

Một báo khác của Philippines, The Inquirer, đưa tin,  Royal 16 bị tấn công khi cách đảo Basilan chưa đến 20km. Đảo này được coi là thành trì của nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf.

Ngày 11/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 6 thuyền viên Việt Nam trên tàu Royal 16 nghi bị bắt cóc và 1 người khác bị thương ở ngoài khơi Philippines, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines liên lạc khẩn cấp với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và tìm cách giải quyết vụ việc sớm nhất. Ngay trong chiều 11/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Philippines để tìm hiểu thông tin và tìm các biện pháp giải cứu 6 thuyền viên. Đại sứ quán cho biết, thuyền viên bị thương trong tình trạng tỉnh táo và đang được điều trị tại Bệnh viện Brent của Philippines. Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đã thông báo vụ việc đến các cơ quan chức năng trong nước đề nghị khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của Philippines điều tra vụ việc”.     

 Thu Loan

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá