Mới nhất vụ vỡ ống chứa hóa chất tại nhà máy alumin Nhân Cơ

TP - Ngày 1/8, đại diện Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV cho biết, chỉ 4 phút sau khi phát hiện sự cố vỡ cổ ống đẩy máy bơm kiềm của Nhà máy alumin Nhân Cơ, công ty đã thực hiện nhiều biện pháp xử lý, không để kiềm chảy ra ngoài gây ảnh hưởng môi trường.

Khu vực xảy ra sự cố vỡ cổ ống đẩy máy bơm kiềm đã được xử lý triệt để, không để ảnh hưởng đến môi trường trong và ngoài nhà máy.
Khu vực xảy ra sự cố vỡ cổ ống đẩy máy bơm kiềm đã được xử lý triệt để, không để ảnh hưởng đến môi trường trong và ngoài nhà máy.

Khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn môi trường

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Ngô Tố Ninh,  Phó giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (DNA) cho biết, lúc 8h14 ngày 23/7, trong quá trình nhập kiềm tại khu vực chứa kiềm lỏng Nhà máy Alumin (thuộc dự án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ) phục vụ chạy thử nhà máy đã xảy ra vỡ cổ ống đẩy của máy bơm kiềm.

Sau khi sự cố xảy ra, DNA huy động lực lượng để cách ly khu vực có sự cố, sử dụng các công cụ, dụng cụ  để thu hồi, trung hòa độ pH rò rỉ ra môi trường. Công ty cũng tổ chức kiểm tra độ pH tại tất cả các cửa xả của nhà máy, dọc tuyến suối phía hạ du sau cửa xả số 3 với tần suất đo 10 phút/lần, đồng thời bố trí máy xúc phần đất bị nhiễm kiềm đổ ra khoang số 1 của hồ bùn đỏ, dùng bạt nilon che kín bề mặt phần đất bị xúc đi. 

“Công ty đã báo cáo Bộ TN-MT, Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, các cơ quan chính quyền địa phương và Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về diễn biến sự cố, công tác khắc phục sự cố. DNA khẩn trương lập đoàn kiểm tra xác định nguyên nhân sự cố, kiểm tra các khu vực có thể bị ảnh hưởng do sự cố xảy ra và các giải pháp khắc phục sự cố”, ông Ninh cho biết.

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 24/7, đoàn công tác của Bộ TN-MT do ông Mai Thế Toản, Cục phó Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường làm trưởng đoàn cùng tổ giám sát môi trường, Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, chính quyền địa phương, nhà thầu CHALIECO cùng với DNA vào kiểm tra thực địa vị trí xảy ra sự cố cũng như các khu vực cấp kiềm khác của nhà máy, khảo sát và phân tích độ pH tại ví trí cửa xả số 3 của nhà máy thoát nước ra suối Đăk Yao và một số vị trí khác phía hạ du của suối.

Theo kết quả quan trắc của Sở  TN-MT tỉnh Đắk Nông vào lúc 9h30 ngày 24/7, tại thời điểm kiểm tra, mẫu nước số 1 lấy tại vị trí cửa xả số 3 có độ pH là 8,13. Mẫu 2 lấy tại vị trí cách cửa xả số 3 khoảng 150m có độ pH là 7,57 và mẫu số 3 cách cửa xả số 3 khoảng 250m có độ pH là 7,15. Kết quả 6 mẫu đo nhanh tại suối Đăk Yao, do đoàn công tác của Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, UBND huyện Đắk R’Lấp, Công an huyện Đắk R’Lấp thực hiện ngày 29/7, cho thấy độ pH trong nước đã giảm rõ rệt và xuống còn 4,34 tại vị trí lấy mẫu cách cửa xả số 3 khoảng 300m.

Theo đánh giá của đoàn công tác Bộ TN-MT, Tổ giám sát môi trường, Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, chính quyền địa phương cùng với DNA, có tổng cộng 9,58m3 kiềm thẩm thấu xuống nền đất xốp trên diện tích 600m2 liền kề và một phần theo hệ thống nước mưa chảy tràn và chảy ra suối Đăk Yao qua cửa xả số 3.

Kết quả đo nhanh pH trong nước của các đoàn kiểm tra, kết quả phân tích mẫu nước của Trung tâm Quan trắc TN-MT cũng cho thấy độ pH trong nước, đất vẫn nằm trong quy chuẩn Việt Nam (QCVN 08:2015/BTNMT). Đoàn kiểm tra ghi nhận không thấy hiện tượng bất thường nào xảy ra cho cây cối và sinh vật trong khu vực khảo sát.

Nhiều biện pháp đảm bảo môi trường

Sau sự cố, DNA đã làm việc với nhà thầu CHALIECO về thiết kế, vận hành, các bên, rà soát các giai đoạn thực hiện từ thiết kế cho đến vận hành để xác định nguyên nhân. Theo đánh giá, nhà thầu đã vận hành bơm để tiếp nhận kiềm trong thời gian hơn một tháng trước khi xảy ra sự cố. Sự cố vỡ cổ máy bơm chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nhà máy nào mà nhà thầu này thực hiện.

“Nhằm có giải pháp khắc phục triệt để, DNA vẫn đang tiếp tục làm việc cùng CHALIECO để tìm hiểu cụ thể từ công tác thiết kế, lắp đặt và đào tạo vận hành để đưa ra nguyên nhân mấu chốt nhất”, ông Ngô Tố Ninh nói và cho biết đã làm việc với nhà thầu để xem xét bổ sung phương án chặn các cửa xả, tăng cường các biện pháp đảm bảo không cho hóa chất chảy ra môi trường khi xảy ra sự cố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá