Cty Thoát nước Hà Nội:

Mỗi tháng đổ 8.000 tấn bùn ra sông Hồng

TP - Hôm qua, 14/10 Ban giám đốc Cty Thoát nước Hà Nội đã làm việc với một số cơ quan báo chí nhằm lý giải việc Cty này hàng ngày dùng xe chuyên dụng đổ hàng tấn bùn, phế thải ra bãi thải ngoài đê sông Hồng, thuộc xã Yên Mỹ, Thanh Trì.

Một góc của khu tập kết bùn, phế thải thoát nước ở xã Yên Mỹ  Ảnh: Thành Lưu

Mỗi tháng đổ 8.000 tấn bùn chưa qua xử lý

Theo lý giải của ông Nguyễn Lương Ngọc - Trưởng phòng kỹ thuật Cty Thoát nước Hà Nội, đây là khu vực tập kết bùn, phế thải thoát nước hiện do đơn vị quản lý.

Số bùn, phế thải thoát nước này được nạo vét ở kênh mương, cống rãnh trong thành phố rồi đưa về đây tập kết.

Theo đó trung bình mỗi tháng Cty thoát nước Hà Nội tập kết từ 7.000 đến 8.000 tấn bùn các loại (bao gồm cả phế thải thoát nước-PV), đưa về tập kết tại bãi Yên Mỹ.

Về quy trình xử lý phế thải, số bùn trên, theo lãnh đạo Cty Thoát nước, hiện vẫn áp dụng công nghệ xử lý tạm thời phế thải thoát nước của Sở GTCC Hà Nội trước đây (năm 1998).

Cụ thể, áp dụng theo quy trình công nghệ tạm thời xử lý phế thải thoát nước cho bãi chôn lấp phế thải Liên Ninh-Tam Hiệp (tại khu hố lò gạch làng Phương Nhị xã Liên Ninh và HTX nông nghiệp Yên Ngưu) như: phun thuốc ruồi cho các lớp và phải sử dụng máy bơm hay ô doa tưới thủ công trực tiếp lên phế thải;

Trong quá trình đổ bùn thải duy trì nơi đổ đảm bảo khô ráo, nước từ phế thải chôn lấp được thu về hố tụ nước thải và xử lý khi bơm thải ra ngoài... Tuy nhiên, ban lãnh đạo cũng thừa nhận, khu vực cũng chỉ là bãi tập kết chất bùn thải thu về từ sông, mương, cống rãnh của thành phố và chưa qua xử lý.

Để tìm hiểu rõ sự việc chiều qua (14/10), chúng tôi đã trực tiếp đến địa điểm tập kết đổ bùn, nước thải thoát nước của Cty Thoát nước Hà Nội tại xã Yên Mỹ-Thanh Trì.

Con đường dài dẫn vào khu tập kết bùn bẩn được xây dựng kiên cố. Xung quanh khu tập kết được xây hàng rào sắt kín rất quy mô, có cả hệ thống đèn chiếu, đặc biệt có lực lượng nhân viên bảo vệ đông và rất nghiêm ngặt.

Khi phóng viên đưa máy lên chụp bãi tập kết bùn, rất đông nhân viên bảo vệ đeo phù hiệu của Cty Thoát nước đã ra ngăn cản không cho chụp ảnh với lý do “Chưa có giấy và lệnh của Cty thì không được chụp ảnh?”.

Điều đáng nói, tại khu vực có hai rãnh lớn để cho bùn có thể trôi tuột xuống phía dưới ao hồ có đến bốn nhân viên túc trực tại đây để canh chừng, không cho chụp ảnh. Một số người dân sống ở khu vực gần cống Yên Sở cho hay, hàng ngày có hàng đoàn xe hút chuyên dụng của Cty Thoát nước Hà Nội chở bùn bẩn, phế thải đổ ở bãi này.

Được cấp giấy phép xả thẳng ra sông Hồng!

Ban lãnh đạo Cty Thoát nước giải thích với báo chí

Theo Ban lãnh đạo Cty Thoát nước, dự án thoát nước giai đoạn 1 với bãi tập kết, xử lý bùn (đã được thành phố phê duyệt từ năm 1998) tại xã Yên Mỹ-Thanh Trì có tổng diện tích trên 22ha, trong đó hiện đơn vị đang tập kết bùn tại khu C với khoảng 3,5ha.

Ngoài ra dự án thoát nước giai đoạn 2 sẽ mở rộng bãi đổ bùn lên tới trên 65ha và triển khai từ tháng 11/2008.

Lý giải về việc đổ bùn chưa qua xử lý tại khu vực gần sông Hồng, đại diện Cty Thoát nước cho biết do việc bãi đổ bùn tại Tam Hiệp đã đến độ cao quy định không thể tiếp nhận nữa, nên mới đây đơn vị đã có công văn gửi Sở Xây dựng Hà Nội xin chuyển phế thải thoát nước và bùn về tập kết ở khu C Yên Sở.

“Chính xác từ 17/8, chúng tôi đã đổ bùn và phế thải thoát nước về khu C Yên Sở. Việc làm này cũng nằm trong đề án năm 2007 của Cty xin phép xả nước thải của TP Hà Nội ra sông Hồng. Và mới đây, ngày 28/8/2008, Bộ TN&MT đã cấp phép xả nước thải trực tiếp vào nguồn nước sông Hồng. Đây cũng là giấy phép ít đơn vị có được” - Một vị cán bộ Cty nói.

Trước những câu hỏi của báo chí về việc đơn vị đổ hàng nghìn tấn bùn, phế thải thoát nước tại khu vực này gây ảnh hưởng đến khu dân cư, nguồn nước, môi trường khu vực sông Hồng, lãnh đạo Cty Thoát nước giải trình: “Cao độ khu vực tập kết bùn với bên ngoài là 11,6m, hơn nữa từ 10 năm trở lại đây chưa bao giờ xảy ra úng ngập tại khu vực này. Hơn nữa, khoảng cách từ bãi tập kết bùn thải đến sông Hồng là trên 1km nên yên tâm”.

Ngoài ra, lãnh đạo Cty cũng giải thích việc đổ bùn chưa qua xử lý: “Do chưa thể xây dựng nhà máy xử lý nên vẫn phải chấp nhận xả trực tiếp ra sông Hồng nhưng là chất thải xả ra đã hòa loãng như quy định trong giấy phép của Bộ TN&MT cấp.

Dư luận đang đặt câu hỏi, với việc hàng nghìn tấn bùn bẩn, chất phế thải thoát nước đang được đổ tập kết ở khu vực gần sông Hồng như trên của Cty Thoát nước Hà Nội, liệu khi nước sông Hồng dâng cao làm ngập cả bãi thải, thì bao nhiêu chất thải độc hại, bẩn thỉu sẽ được cuốn ra sông?!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá