Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Mỗi tháng hơn 1000 người chết vì TNGT

Theo tin từ UBATGT quốc gia, trong 10 tháng năm 2007 đã có 10.892 người chết và 9.124 người bị thương vì TNGT, tính trung bình mỗi tháng lại có gần 1.100 người chết vì TNGT. So với 10 tháng năm 2006, số người chết đã tăng vọt thêm 456 người.

>> Vấn nạn giao thông làm nóng nghị trường
>> Cuộc thi "Phòng chống TNGT - Thái độ của bạn ?"

Giao thông tại Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải và tắc nghẽn. Ảnh: Hồng Vĩnh

Riêng tháng 10/2007, cả nước xảy ra 1.095 vụ TNGT các loại, làm 973 người chết, 733 người bị thương, giảm 110 vụ, 97 người chết, 218 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2006. Trong số này, đường sắt chỉ xảy ra 35 vụ, đường thủy 16 vụ, hàng hải 8 vụ còn lại đều là TNGT đường bộ.

Cả nước hiện có 21.174.847 xe mô tô và 1.073.657 xe ô tô các loại thuộc diện được đăng ký quản lý. Chỉ tính riêng trong tháng 10/2007, đã có gần 270.000 xe mô tô và hơn 14.650 xe ô tô được đăng ký mới trên toàn quốc.

Tuy số vụ, số người bị thương giảm so với năm 2006 nhưng số người chết vì TNGT lại tăng rất cao. Điều này đã và đang trở thành nỗi lo đối với các cấp quản lý trật tự ATGT, làm cho bài toán đảm bảo ATGT đã khó càng thêm khó. Không những vậy, số liệu chết chóc kinh hoàng này cho thấy mối nguy hiểm thường trực đe dọa tính mạng người dân mỗi khi tham gia giao thông.

Từ nay đến hết năm 2007 chỉ còn hơn một tháng nữa, chỉ tiêu mà Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đặt ra tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2006 và triển khai các biện pháp giảm thiểu TNGT trong năm 2007 cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đang trở nên rất khó thực hiện.

Mặc dù từ Trung ương đến địa phương đã và đang triển khai một loạt các biện pháp cấp bách giảm thiểu TNGT, xử phạt nghiêm việc không đội MBH nhưng số người chết vẫn tăng cao như một thách thức đối với các cấp, ngành.

Từ nay đến hết năm 2007, nhất là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Mậu Tý, chắc chắn mật độ người và phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng cao, kèm theo đó TNGT sẽ tăng cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

Nguyễn Trung Thu, Email: ntrrgthu 2010@ yahoo.com

Khủng khiếp quá !

Qua 10 tháng vừa rồi, mỗi tháng có tới hơn 1000 đồng bào ta bị chết và gần 1000 đồng bào ta bị thương vì tai nạn giao thông thì khủng khiếp quá ! Một vụ tai nạn nào đó MỘT LÚC cướp đi dăm chục người (xảy ra trên nước ta hoặc nước nào đó như tai nạn máy bay, tai nạn sập nhà chẳng hạn) đã gây sốc, gây nên sửng sốt trong dư luận.

Nhưng hơn 1000 ngưòi chết và gần 1000 người bị thương hàng tháng, mà cứ ngày nọ tiếp ngày kia như thế thì sao có thể yên lòng, sao không gây sốc , gây sửng sốt được ?

Ai đó cứ nói nhiều phải tuyên truyền, giáo dục về luật giao thông.Điều đó đúng .Nhưng cái CHÍNH YẾU phải là QUẢN LÝ. Ra đường phố Hà Nội đây thôi ,luôn thấy hiện tượng vi phạm luật giao thông trắng trợn, ngang nhiên (vựơt đèn đỏ, đi ngược chiều, phóng rất ẩu, tải trên xe máy sắt thép dài tới chục mét v.v và v.v) mà không thấy ai can thiệp cả .

Như thế sao không lắm tai nạn được .Ra nước ngoài chả thấy khẩu hiệu "Nghiêm chỉnh tuân thủ luật lệ giao thông " gì sất cả mà chả có mấy hiện tuợng vi phạm luật giao thông, bởi lẽ có hiện tượng vi phạm là bị xử lý liền- rất nghiêm khắc. Mới hay cái chính yếu do QUẢN LÝ Ở TA QUÁ KÉM nên tình hình mới trở nên nghiêm trọng như vậy đó thôi!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá