Mời tư nhân quản lý chợ 'tử thần' Kim Biên

TPO - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Công Thương lập đề án xã hội hoá, mời gọi tư nhân đầu tư xây dựng, quản lý trung tâm kinh doanh hoá chất, trước mắt là để bố trí các cơ sở kinh doanh phụ gia, hoá chất công nghiệp tại chợ Kim Biên (quận 5) bị di dời.

Mua bán hoá chất tại chợ Kim Biên.
Mua bán hoá chất tại chợ Kim Biên.

Sáng nay, 23/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã làm việc với lãnh đạo các sở ban ngành chức năng về các giải pháp quản lý tình trạng mua bán các loại hoá chất độc hại khu vực chợ Kim Biên (quận 5).

Theo Chi cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM Phan Hoàn Kiếm, trên địa bàn hiện có khoảng 600 đơn vị, cá nhân kinh doanh các loại hoá chất công nghiệp, phụ gia, hương liệu, trong đó khu vực chợ Kim Biên có 17 quầy sạp với 16 hộ tiểu thương buôn bán hương liệu, phụ gia.

Khu vực quận 5 (ngoài chợ Kim Biên) có 93 cơ sở kinh doanh hoá chất, trong đó có 56 cơ sở kinh doanh hoá chất công nghiệp tập trung trên các con đường Vạn Tượng, Phan Văn Khoẻ, Hải Thượng Lãn Ông, Phùng Hưng, Gò Công,… thuộc hai phường 14, 15.

 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ sở nói trên đã hết hiệu lực từ cuối năm 2014. Theo quy định mới, các hộ tiểu thương không được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Để tiếp tục kinh doanh, các cơ sở phải làm giấy cam kết.

Ông Kiếm cho biết trong quý I/2016, kiểm tra 9 vụ, lực lượng QLTT phát hiện 5 vụ vi phạm về nhãn hàng hoá, hết hạn sử dụng, kinh doanh hoá chất nhập lậu, … Chi cục QLTT đã chuyển cơ quan điều tra làm rõ, xử lý hình sự 4 vụ vi phạm nghiêm trọng.   

Phó giám đốc Sở Công thương Nguyễn Ngọc Hoà cho biết, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đã yêu cầu xã hội hoá việc xây chợ mới để di dời các cơ sở kinh doanh hoá chất tại chợ Kim Biên. Sở đã làm việc với lãnh đạo quận Bình Tân và đã chọn 3 vị trí có diện tích từ 3-10 ha phù hợp xây chợ mới.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, việc kinh doanh chất phụ gia, hoá chất công nghiệp tại chợ Kim Biên đang là nỗi bức xúc của toàn xã hội.

Ông Tuyến yêu cầu Sở Công thương trước mắt, phải quy hoạch lại hoạt động kinh doanh hoá chất, hương liệu trong và xung quanh chợ Kim Biên. Về lâu dài, quy hoạch ngành kinh doanh hoá chất, hương liệu trên địa bàn TPHCM.

Ngoài ra, Sở Công Thương được giao chậm nhất là đến ngày 20/6 phải trình đề án xã hội hoá theo hướng giao cho một DN xây dựng, kinh doanh và quản lý chợ hoá chất theo các tiêu chí quốc tế để xin chủ trương đầu tư từ các cơ quan có thẩm quyền. 

“Nếu không có mô hình quản lý tốt, việc di dời chỉ giải quyết được nguy cơ cháy nổ ở quận 5, còn quận Bình Tân lại hình thành một chợ Kim Biên mới. Các hành vi nhập lậu, mua bán hoá chất không phép, mua axit gây án, sử dụng sai mục đích sẽ không ngăn chặn được. Trước mắt, phải nâng cao trách nhiệm của người kinh doanh, nghiêm cấm chứa hoá chất trong khu dân cư và tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi chứa hoá chất trong khu dân cư mà không khai báo” – ông Tuyến yêu cầu.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá