Mỗi tuần một mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo

TP- Ba tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc đã vinh dự được nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Thị Mỹ Hoa và bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng bằng khen trong lễ tôn vinh phụ nữ Việt Nam 2008 sáng 18/10 tại Hà Nội.

Tới dự có ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng lãnh đạo các bộ, ngành…

Bà Trương Thị Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước tặng bằng khen cho 10 nữ sinh viên thủ khoa 2008
Tôn vinh nữ thủ khoa

Bên cạnh những phụ nữ đạt nhiều thành tích có tuổi đời khá “cứng” thì 20 gương mặt nữ sinh thủ khoa trong kỳ thi Đại học 2008 trong trang phục áo dài trắng truyền thống lên nhận giải là điểm nhấn của buổi lễ.

Chu Thị Kim Liên, quê Hưng Yên vinh dự được là khách mời giao lưu của buổi lễ. Liên là thủ khoa Bác sĩ Đa khoa, đại học Y Thái Bình với điểm số 30. Khán phòng ngập tràn hoa, hàng trăm khách mời đã đặt câu hỏi cho Liên. Liên xưng con và chia sẻ ước mơ trở thành một nhà kinh tế giỏi nên đã chuyển về Học viện Tài chính - Hà Nội để theo học.

“Những ngày đầu bỡ ngỡ nhiều khó khăn nhưng rồi cũng dần quen. Đại học là một môi trường mở có nhiều cơ hội để khám phá và thể hiện khả năng. Sinh ra ở Hưng Yên, trong một gia đình cả bố và mẹ đều là nông dân có hoàn cảnh khó khăn nên mình luôn tự nhủ phải cố gắng. Tham gia vào Câu lạc bộ nghiên cứu đề tài khoa học ngay từ những ngày đầu nhập học, mình không muốn lãng phí một giờ đồng hồ nào trên thư viện” - Liên chia sẻ.

Hà Ngọc Linh, thủ khoa tiếng Đức, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc Gia Hà Nội khi nhận bằng khen lại rơm rớm nước mắt khi nghĩ đến mẹ. Mẹ mất từ năm Linh học lớp 6. Bao nhiêu tình thương ba dồn hết cho Linh và em trai nhưng vì là bộ đội nên ba đi công tác thường xuyên.

Thiếu thốn tình cảm từ bé, Linh tự rèn cho mình bản lĩnh chống chọi trước mọi hoàn cảnh khó khăn. Em tự tay làm hết mọi việc của một người phụ nữ trong gia đình. Tuy thời gian phải phân bổ cho nhiều công việc nhưng 12 năm liền Linh đều là học sinh giỏi thành phố Sơn Tây (Hà Nội). Em chia sẻ: “Những gì em làm được còn quá bé nhỏ nên biết mình cần cố gắng hơn”.

Những gương mặt thủ khoa nhận bằng khen  Ảnh: Nguyễn Hà
Phấn đấu mỗi tuần một mái ấm

Chị Cấn Thị Thìn, Hội viên hội Phụ nữ Xã Phú Hộ - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ từ chỗ gia đình khó khăn, với số vốn ban đầu là 50 triệu đồng (từ bán nhà) chị cùng gia đình quyết tâm lập trang trại VAC.

Từ năm 2005 đến nay tổng giá trị tài sản đã lên tới 2 tỷ đồng, năm 2008 phấn đấu đạt 2 tỷ đồng nữa. Gia đình chị đã vinh dự được đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh về thăm và tặng quà; nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Đó là một trong số những phụ nữ được nhận bằng khen phụ nữ năm 2008.

Năm 2008 là lần thứ 6, lễ tôn vinh phụ nữ tiêu biểu của năm được Hội Liên hiệp phụ nữ tổ chức. Điều đặc biệt của năm nay là lần đầu tiên Hội đứng ra kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân nhằm xây dựng mái ấm tình nghĩa cho phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thu hút hàng trăm đơn vị, cá nhân tham gia.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, cuộc vận động vì mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hội được phát động từ tháng 7. Xuất phát từ bối cảnh lạm phát giá cả tăng cao và thiên tai, dịch bệnh nên đời sống phụ nữ nghèo ngày càng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là chị em độc thân, khuyết tật.

Kết quả, tính đến ngày 16/10 đã có hơn 10 tỷ đồng tiền quyên góp từ các bộ, ngành, đơn vị tập thể, cá nhân, doanh nghiệp... Trong đó Tập đoàn Dầu khí Quốc gia quyên góp 5 tỷ đồng.

Số tiền thu được sẽ do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh quản lý, hỗ trợ xóa nhà tranh tre dột nát. Phấn đấu “mỗi tuần sẽ có một mái ấm tình thương đến với một phụ nữ, một gia đình nghèo khó” - Bà Hòa phát biểu. 

Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2008), giải thưởng tôn vinh, cổ vũ, khuyến khích tài năng của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam càng có ý nghĩa. Ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư biểu dương thành tích chị em đạt được và hoan nghênh các tập thể, cá nhân đã tham gia cuộc vận động mái ấm vì phụ nữ nghèo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá