Dân tái định cư vùng lòng hồ thủy điện Bình Điền (Thừa Thiên - Huế):

Mòn mắt chờ… gạo

TP - Gần 4 tháng trôi qua kể từ ngày chuyển từ vùng núi rừng heo hút về nơi ở mới, 46 hộ dân thôn tái định cư Bồ Hòn (xã Bình Thành, Hương Trà) vẫn chưa nhận được hạt gạo hỗ trợ nào từ phía đơn vị đầu tư thủy điện Bình Điền.

Người dân thôn TĐC Bồ Hòn chẳng biết làm gì vì chưa có đất sản xuất
Khó khăn, túng thiếu trước mắt đang có nguy cơ đẩy người dân quay lại rừng sâu tìm kế sinh nhai.

So với bản Bồ Hòn nằm trong khu vực rừng sâu của núi rừng Trường Sơn thuộc thượng nguồn sông Hương heo hút người dân đã thực sự có khu tái định cư (TĐC) mới tốt hơn quê cũ (Khu TĐC do Cty cổ phần Thủy điện Bình Điền đầu tư gần 7 tỷ đồng xây dựng).

Tiếp cận với cộng đồng văn minh xung quanh, cuộc sống người dân thôn TĐC Bồ Hòn đang hứa hẹn nhiều viễn cảnh tốt đẹp.

Tuy nhiên, 46 hộ dân nơi đây đang hết sức bức xúc khi cái ăn trong khoảng thời gian 12 tháng kể từ ngày di dời mà đơn vị đầu tư xây dựng thủy điện hứa hẹn hỗ trợ, hiện vẫn chưa được giải quyết. Đất sản xuất chưa được cấp khiến người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Ngọc Nguyên - Phó Chủ tịch HĐND xã Bình Thành - cho biết: Gần nửa tháng trước khi di dân, vào ngày 2/8/2006, UBND xã đã có văn bản kiến nghị gửi Cty Cổ phần Thủy điện Bình Điền, trong đó yêu cầu hỗ trợ kịp thời 12 tháng lương thực cho người dân thôn TĐC Bồ Hòn trong thời gian dân chưa ổn định sản xuất tại nơi ở mới.

Tuy nhiên, khi chuyển sang khu TĐC kể từ ngày 17/8/2006 đến nay, mỗi hộ dân Bồ Hòn chỉ nhận được vỏn vẹn 10 kg gạo, 10 gói mì tôm từ nguồn cứu trợ chung sau bão số 6 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho tất cả các địa phương trên địa bàn. Công văn yêu cầu của chính quyền địa phương đến nay vẫn không hề được hồi đáp.

Không có đất sản xuất, gạo hỗ trợ tái định cư vẫn còn nằm trên giấy, người dân buộc lòng phải “gặm” dần vào số tiền hỗ trợ di dời 1 triệu đồng/hộ và khoản đền bù cây cối và hoa màu đợt 1 (tổng giá trị gần 1 tỷ đồng). Đây là khoản tiền mà người dân TĐC chắt bóp để dùng vào việc đầu tư tái sản xuất sau này.

Ngoại trừ một vài hộ đi rừng bảo vệ và tận thu chút ít hoa màu, cây cối còn sót lại sau sự tàn phá dữ dội của cơn bão số 6 tại quê cũ, đa số người dân thôn TĐC Bồ Hòn hiện đang sống trong cảnh nhàn cư. Không ít người có ý định quay lại rừng sâu kiếm sống qua ngày.

Ông Nguyễn Văn Thương - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Bồ Hòn - không giấu được bức xúc: “Những thứ mà dân TĐC cần nhất bây giờ là gạo và đất sản xuất, mọi người không thể cứ ăn không ngồi rồi, tối ngày ngồi nhìn mặt nhau mãi”.

Được biết, đất sản xuất dự kiến cấp cho mỗi hộ TĐC Bồ Hòn khoảng 0,5 ha hiện đã được các cơ quan chuyên môn tiến hành đo vẽ, chính quyền xã cũng đang tạm ứng ngân sách phát thực bì để dân sau này thuận lợi trong sản xuất, canh tác.

Tuy nhiên, chẳng hiểu vì “đụng” ở khâu nào, gần 35 ha đất sản xuất kể trên hiện vẫn chưa đến được tay người dân TĐC Bồ Hòn, trong khi họ đang ngày đêm mong có đất để “lấy ngắn nuôi dài”.

Chuyển những bức xúc về hỗ trợ cái ăn trước mắt của dân TĐC đến Cty CP Thủy điện Bình Điền, Phó Tổng Giám đốc Cty Vũ Hồng Thắng cho biết, đơn vị rất quan tâm về vấn đề này, nhưng do phải chờ kế hoạch, phương án được duyệt cuối cùng từ UBND tỉnh TT-Huế và sự đồng ý của HĐQT Cty, nên việc giải quyết hỗ trợ lương thực cho bà con có phần thiếu kịp thời.

Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, sau khi UBND xã Bình Thành có công văn yêu cầu Cty hỗ trợ lương thực vào ngày 2/8/2006, mãi đến ngày 13/10 vừa qua, đơn vị này mới tổng hợp danh sách, phương án hỗ trợ gửi cho UBND tỉnh TT-Huế và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Phương án hỗ trợ lương thực lẽ ra phải được chuẩn bị từ trước khi di dân, nhưng hiện phải còn qua nhiều cơ quan tham mưu xét duyệt và thẩm định, lại đặt trong bối cảnh “dân cần nhưng cán bộ chưa vội”, nên chưa biết đến khi nào 46 hộ TĐC thôn Bồ Hòn mới nhận được gạo ăn.

Mùa mưa đang đến, thời điểm giáp hạt cận kề. Không biết lấy gì để “lấy ngắn nuôi dài”? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá