Mòn mỏi chờ tiền từ 'Rừng Toàn Cầu'

TP - Năm 2013, Cty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hiển Vinh (Cty Hiển Vinh) đã tổ chức gặp gỡ nhiều đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để làm hợp đồng hỗ trợ, tài trợ với con số nhiều tỷ đồng, nhưng đến nay chưa ai nhận được tiền.

Chị Khuyên (trái) cung cấp thông tin cho PV Tiền Phong
Chị Khuyên (trái) cung cấp thông tin cho PV Tiền Phong

Thủ tục đơn giản

Tháng 5/2013, một nhóm người của Cty Hiển Vinh (có địa chỉ tại số 68, Phan Đình Phùng, phường Xương Huân, TP Nha Trang) tìm đến Trường Mầm non xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đển thăm trường. Tại đây, sau khi được phía nhà trường trao đổi về thực trạng thiếu vốn, phía Cty đã hướng dẫn lãnh đạo nhà trường ký các hồ sơ và hứa sẽ hỗ trợ 11 tỷ đồng.

Hình thức để làm hồ sơ hết sức đơn giản. Cụ thể gồm: Đơn xin hỗ trợ tài chính, đơn xin gia nhập thành viên Cty Hiển Vinh; Hợp đồng tài trợ và hỗ trợ. 

Ngoài đơn xin hỗ trợ tài chính do phía nhà trường soạn ghi những hạng mục cần được mua sắm (không ghi số tiền cần là bao nhiêu) thì toàn bộ hồ sơ còn lại do phía Cty soạn sẵn. Sau khi ký xong, phía nhà trường được Cty trên đưa Phiếu bàn giao Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần. Các giấy tờ này đều có dấu đỏ và chữ ký của lãnh đạo Cty là ông Cao Văn Xứng và bà Phan Thị Đơn.

Theo hồ sơ do Trường mầm non xã Hoằng Ngọc đang lưu giữ thì Hợp đồng hỗ trợ và tài trợ được ghi ngày 4/6/2013, nhưng giấy Chứng nhận sở hữu cổ phần (ghi giá trị góp vốn là 11 tỷ đồng) ghi ngày 20/1/2013. 

Phiếu bàn giao ghi rõ: Phiếu sở hữu cổ phần doanh nghiệp: Cty CP ĐT XD &PT Hiển Vinh bàn giao sang cho Trường Mầm non xã Hoằng Ngọc tổng số tiền 11 tỷ đồng, được thụ hưởng và chia cổ tức trong vòng 50 năm.

Bà Chu Thị Khuyên – Hiệu trưởng Trường mầm non xã Hoằng Ngọc cho biết: Phía Cty Hiển Vinh hứa sau khi ký hợp đồng hỗ trợ và tài trợ, thì khoảng 3 tháng sau là tiền sẽ được chuyển về tài khoản của nhà trường. Thế nhưng, đến nay (21/2/2014), nhà trường không nhận được bất kỳ một khoản tiền nào của phía Cty trên.

Ngoài Trường Mầm non xã Hoằng Ngọc ra, tháng 10/2013, tại địa điểm Khu di tích lịch sử đền thờ và lăng mộ Lê Trung Giang, thôn 2 (xã Hoằng Ngọc), Cty Hiển Vinh đã tổ chức gặp gỡ, ký hợp đồng, phát cổ phiếu cho nhiều đối tượng là cá nhân, đơn vị ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

“Tại cuộc gặp gỡ với hình thức làm “từ thiện” vào tháng 10/2013 tại xã Hoằng Ngọc, phía Cty Hiển Vinh tự giới thiệu về hoạt động của mình và thông báo tổng số tiền mà Cty ký tại các hợp đồng hỗ trợ cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là hơn 400 tỷ đồng”- bà Khuyên cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, ngoài trường mầm non xã Hoằng Ngọc, nhiều trường mầm non khác của huyện Hoằng Hóa cũng được hứa hỗ trợ, tài trợ theo hình thức như trên với số tiền ghi trong cổ phiếu mỗi đơn vị từ 17 tỷ đồng đến 20 tỷ đồng.

Lo lắng

“Bỗng dưng có người tìm đến rồi hứa hỗ trợ 11 tỷ đồng, cả nhà trường chúng tôi mừng lắm. Thế nhưng, đợi mãi chẳng thấy phía Cty phản hồi hỗ trợ số tiền như đã hứa. Hiện tại chúng tôi vô cùng, lo lắng vì lo sợ các thủ tục hợp đồng có chữ ký, con dấu của nhà trường bị sử dụng để thực hiện những việc khác, không đúng quy định của pháp luật. Qua cơ quan báo chí, chúng tôi cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ việc này”- bà Khuyên nói.

Ông Bùi Ngọc Châu, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, cho biết: Tháng 10/2013, phía Công ty cổ phần Hiển Vinh có mượn địa điểm tại Khu di tích lịch sử đền thờ và lăng miếu Lê Trung Giang, thôn 2, xã Hoằng Ngọc để tổ chức chương trình. 

Tại đây, ngoài sự có mặt đại diện của phía Cty, còn có nhiều cá nhân, tổ chức là các đơn vị trường học, các hội ở nhiều huyện, đơn vị khác về dự. Trong thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ, phía công ty giới thiệu hoạt động của công ty và hình thức “từ thiện”.

Tại xã, có 10 cá nhân thuộc diện gia đình chính sách, neo đơn được làm thủ tục và cấp cho phiếu (gọi là cổ phiếu) 50 triệu/phiếu. Ngoài ra, tại xã Hoằng Ngọc, công ty này cũng hứa đầu tư, triển khai dự án thành lập trung tâm cai nghiện, nuôi dưỡng người có công... và hứa hỗ trợ trường mầm non của xã 11 tỷ đồng. Nhưng đến nay, chưa có tổ chức, cá nhân nào được nhận bất kỳ một khoản tiền hỗ trợ nào từ Cty trên.

Ông Phạm Bá Oai- Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho hay: Ngay sau khi Cty Hiển Vinh tổ chức gặp gỡ, phát cổ phiếu tại xã Hoằng Ngọc vào tháng 10/2013, phía huyện đã có công văn gửi ngành chức năng, đơn vị, xã nhắc nhở nghiêm cấm hoạt động tập trung nhiều người trái phép; các chương trình công tác xã hội của các tổ chức phải báo với ngành chức năng để được thực hiện đúng theo quy định.

 Không có dự án nào được đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng 

Về thông tin đầu tư vào Dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và nuôi trai lấy ngọc kết hợp bảo tồn vườn quốc gia Bến En (huyện Như Thanh- Thanh Hóa) của Cty Cp du lịch và bảo tồn sinh thái Bến En với tổng mức đầu tư là 8.361 tỷ đồng. Ông Lê Văn Hùng- Chủ tịch UBND huyện Như Thanh khẳng định: Chúng tôi chưa hề nghe đến nguồn vốn hơn 8.000 tỷ đồng của nhà đầu tư nào đầu tư vào dự án trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá