Đại biểu Quốc hội:

Mong các bộ trưởng trả lời thẳng câu hỏi

TP - Tiền Phong trao đổi với các đại biểu Quốc hội về việc sẽ chất vấn gì và kỳ vọng gì về việc chất vấn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng (Đăk Lăk):

Tôi mong đợi các bộ trưởng trả lời thẳng vào câu hỏi và đừng chọn trả lời những câu dễ để đến câu khó thì hết giờ. Tôi mong có sự đối thoại trực tiếp. Bộ trưởng trả lời không đúng thì hỏi tiếp. Cách trả lời của các bộ trưởng cũng nên cải tiến.

Từ 11/6 đến 13/6 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng và bảy Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu  Quốc hội.

Nếu vấn đề khó quá thì đề nghị trả lời sau. Phải thẳng thắn đừng nói loanh quanh. Trả lời chất vấn của các bộ trưởng trong các kỳ trước, theo tôi, chưa thỏa mãn lắm. Những vấn đề thắc mắc chưa được giải quyết đến nơi đến chốn.

Hiện tôi mới nhận được trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xung quanh đề án đổi mới cơ chế tài chính trong giáo dục nhưng chưa thấy thỏa đáng. Tôi hỏi hai câu nhưng Bộ trưởng mới trả lời một câu.

Đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh): 

Tôi quan tâm hai vấn đề: Một là chuyển đổi đất rừng trong cả nước, đặc biệt ở các tỉnh như Tây Nguyên, Lâm Đồng. Việc chuyển đổi này về nguyên tắc phải có đánh giá tác động môi trường sinh thái, đa dạng sinh học và khả năng phòng hộ của rừng đối với các hồ thủy điện, thủy nông.

Nhiều địa phương chưa có đánh giá về vấn đề này nhưng đã tiến hành chuyển đổi. Tôi cũng quan tâm đến việc chúng ta đang là thị trường lớn để tiêu thụ và trung chuyển các sản phẩm động vật hoang dã như  sừng tê giác, ngà voi, mật gấu, xương hổ.

Tôi cũng muốn đặt vấn đề với Bộ Tài nguyên Môi trường về việc không chỉ dự báo lũ quét, lũ ống mà phải điều tra khi xảy ra tại sao lại có lũ quét, lũ ống, có vấn đề gì đã xảy ra, có phải do phá rừng, do thay đổi dòng chảy hay do các công trình trên thượng nguồn gây ra. Đây là những vấn đề chưa bao giờ được đề cập đến.

Đại biểu Nguyễn Đăng Vang (Bình Định):

Thời gian vừa qua giá sữa trong nước có sự tăng cao bất hợp lý dù giá nguyên liệu đầu vào đã có sự giảm mạnh so với năm 2008. Đây là vấn đề ảnh hưởng đến một đối tượng khá lớn người tiêu dùng trong nước. Tôi đang nghiên cứu chất vấn về vấn đề này.

Phạm Tuyên ghi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá