Mông Dương: Lời kể của người từ cõi chết trở về

TP - Anh Nguyễn Tấn Sang, 26 tuổi, là một trong 6 công nhân mỏ may mắn thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Anh được đưa lên mặt đất lúc 8 giờ 25 phút sáng qua sau 37 giờ kẹt trong hầm lò.

Tổ trưởng Đoàn Văn Bẩy bị thương rất nặng
Vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự cố ập đến, anh Sang kể lại vụ việc: Khoảng 18 giờ ngày 31/3, tôi cùng các đồng nghiệp đang lao động ca 2 thì đột nhiên dòng nước giội từ trên xuống với tốc độ cực nhanh làm tất cả anh em không ai kịp trở tay.

Với tốc độ kinh hoàng, dòng nước cuốn phăng tất cả những vật cản trong hầm lò. Tôi cũng bị dòng nước cuốn vùi hơn 10 m mới bám lại được. Đất đá ào ào lở xuống. Ai nấy cũng tưởng mất mạng rồi.

Một lúc khá lâu, bốn anh em cùng tổ tìm thấy nhau gồm anh Phạm Xuân Mùi, anh Phùng Văn Trường, Hoàng Văn Định và tôi. Cả bốn anh em níu lấy nhau tìm cách thoát ra ngoài nhưng không được.

Trong khi tìm đường ra, mấy anh em tìm được anh Đoàn Văn Bẩy (tổ trưởng). Anh Bẩy bị thương khá nặng: Gẫy chân tay, toàn thân bầm giập. Dòng nước xiết cực mạnh cuốn đi đến nỗi trên người anh Bảy không còn nổi mảnh vải che thân...

Sau đó, chúng tôi lại tìm thêm được anh Vũ Văn Dương. Suốt gần 40 giờ đó, chúng tôi khá hoảng loạn. Mọi người cố tìm cách thoát lên mặt đất nhưng đều vô vọng. Không thể thay đổi tình thế, chúng tôi đành dựa vào nhau phó mặc chờ sự cứu hộ trên mặt đất...

Tạm ứng giúp mỗi gia đình người thiệt mạng 57 triệu đồng

Về các thợ lò đã thiệt mạng, ông Đoàn Văn Kiển - Tổng Giám đốc Tập đoàn CN Than & Khoáng sản VN cho biết, đã tạm ứng giúp ban đầu mỗi gia đình nạn nhân 57 triệu đồng và sẽ lo việc học hành cũng như việc làm cho vợ con họ sau này. Hiện, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ những nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập hầm lò 450 triệu đồng.

19 giờ 30 tối qua (2/4), tại Cty Than Mông Dương, Tập đoàn CN Than và Khoáng sản Việt Nam tổ chức lễ truy điệu 4 thợ lò đã bị thiệt mạng. 

Sau gần 40 giờ chờ đợi trong vô vọng, cả 6 anh em chúng tôi được đưa lên mặt đất sáng 2/4 trong tình trạng đói, sức khỏe kiệt quệ, tinh thần suy sụp vì căng thẳng quá lâu. Anh Nguyễn Tấn Sang tâm sự: “Tôi mới vào làm thợ mỏ tại Mông Dương hơn 3 năm, đã có vợ và đứa con gái đầu lòng mới 10 tháng tuổi...”.

Khóc hết nước mắt, vật vã bên gần cửa hầm lò, chị Vũ Thị Quế thức suốt 2 đêm nay kể từ tối 31/3 khi tai họa đổ ập xuống gia đình bé nhỏ của chị. Đến chiều 2/4, anh Nguyễn Kim Giang (39 tuổi, chồng chị Quế) được xác nhận là đã chết trong hầm lò.

Anh Giang là thợ lò bậc 5/6, lao động chính của cả gia đình nuôi sống vợ và 2 đứa con nhỏ, đứa lớn lên 9 tuổi, đứa bé mới 4 tuổi. Giờ đây, mẹ con chị Quế không biết nương tựa vào ai bởi từ lâu chị Quế thất nghiệp ở nhà nội trợ. Tất cả mọi chi tiêu đều trông chờ vào đồng lương của anh Giang...

Anh Nguyễn Kim Sơn (anh ruột thợ lò Nguyễn Kim Giang) tâm sự, gia đình anh là gia đình thuần nông quê ở xã Thái Xuyên, Thái Thụy, Thái Bình. Nhà nghèo, năm 1986, Nguyễn Kim Giang từ biệt gia đình lên đường ra đất mỏ Cẩm Phả làm thợ mỏ lập nghiệp.

Đất mỏ là nơi bén duyên của chàng trai Thái Bình với cô gái Vũ Thị Quế cũng ở miền quê Hà Nam ra đất Cẩm Phả lập nghiệp. Tuy cuộc sống gia đình anh Giang chị Quế còn nhiều khó khăn nhưng họ rất hạnh phúc.

16 người bị kẹt trong các đoạn lò bị sập

1. Vũ Văn Dương, sinh 1968, quê Hải Dương
2. Đoàn Văn Bẩy, sinh 1966, quê Nam Định
3. Nguyễn Tấn Sang sinh 1980, quê Hà Tiên
4. Đỗ Văn Thành sinh 1970, quê Quảng Ninh
5. Ngô Văn Mão, sinh 1975, quê Quảng Ninh
6. Nguyễn Văn Thắng, sinh 1983, quê Thái Bình
7. Bùi Ngọc Dương, sinh 1973, quê Nam Định
8. Phạm Xuân Mùi, sinh 1979, quê Hà Tây
9. Nguyễn Kim Huyên, sinh 1978, quê Bắc Ninh
10. Nguyễn Văn Chinh, sinh 1973, quê Hải Dương
11. Hoàng Văn Định, sinh 1983, quê Hải Dương
12. Phùng Văn Trường, sinh 1983, quê Hải Dương
13. Nguyễn Kim Giang, sinh 1967, quê Thái Bình
14. Ngô Văn Tuyền, sinh 1979, quê Ninh Bình
15. Nguyễn Mạnh Hùng, sinh 1986, quê Hải Dương
16. Nguyễn Thành Vinh, sinh 1986, quê Hải Dương

4 người thiệt mạng

1. Ngô Văn Tuyền
2. Nguyễn Kim Giang
3. Nguyễn Mạnh Hùng
4. Nguyễn Thành Vinh  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá