Mong không lặp lại một Thủ Thiêm thứ hai

TP - Nhiều người dân đang sinh sống yên lành, chí thú làm ăn, bỗng nhiên căn nhà của họ không liên quan gì đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm bị cưỡng chế giải tỏa.

Nhiều người dân đang sinh sống yên lành, chí thú làm ăn, bỗng nhiên căn nhà của họ không liên quan gì đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm bị cưỡng chế giải tỏa. 
Chuyện nhà dân bị cưỡng chế tháo dỡ ở khu 4,3 ha nằm trong ranh hay ngoài ranh thu hồi đất của dự án thực tế đã được cơ quan chức năng làm rõ từ rất lâu, trước khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận. Một thời, báo chí cũng rầm rộ đưa tin. Vậy mà, trả lời người dân, có lãnh đạo tỉnh queo: “Nhà đất của ông ngoài ranh dự án… nhưng trong ranh thu hồi đất”. 
Điều người dân Thủ Thiêm bức xúc nhất không chỉ là chuyện giải tỏa nhà đất đúng hay sai mà còn là câu chuyện nhân thế, khi những hộ bị giải tỏa là cán bộ đảng viên, sỹ quan quân đội nghỉ hưu, gia đình mấy đời đi theo kháng chiến, có công với cách mạng. 
Đến giờ, người dân mới ngớ ra “chiêu” của các vị “nô bộc” lợi dụng thời điểm Quốc hội bầu các chức danh lãnh đạo cao cấp của nhà nước, chính phủ, cán bộ cấp cao tập trung ở Hà Nội để đưa xe gàu đến tháo dỡ nhà dân. Và, hầu hết các trường hợp bị cưỡng chế giải tỏa đều không có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền cũng như không bố trí nhà tái định cư để ổn định cuộc sống người dân theo quy định.
Đất tái định cư cho dân, chính quyền địa phương giao cho các đại gia đầu tư kinh doanh. Không ít trường hợp sau khi bị cưỡng chế, cả gia đình bị đẩy ra sống lăn lóc ngoài đường, trong cảnh con thơ nheo nhóc, cha mẹ già gần đất xa trời, đến khi đại biểu Quốc hội can thiệp mới được bố trí vào sống lay lắt trong các khu tạm cư chật chội, tạm bợ, thiếu trước hụt sau. Thậm chí có người bị đuổi ra khỏi nhà, trong tay không có hồ sơ, ngoài tờ quyết định “cưỡng chế… giường”...
Cách hành xử lạnh lùng, tàn nhẫn và đầy vụ lợi ấy mang thấp thoáng hình bóng của một loại cường hào mới đang xuất hiện tại nhiều địa phương và là biểu hiện của nhóm lợi ích, sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ đảng viên biến chất, hư hỏng mà Đảng và Nhà nước đang nỗ lực đấu tranh.
Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận, không chỉ kỳ vọng cơ quan có thẩm quyền giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân Thủ Thiêm, điều mà dư luận cả nước đang mong mỏi là phải trừng trị và xử lý thích đáng theo pháp luật tất cả những cán bộ biến chất, cố tình làm sai, làm trái, gây oan khiên cho bao gia đình lương thiện.
Trong sâu thẳm mong muốn của lương dân, không để tái diễn một Thủ Thiêm thứ hai bằng các chính sách đền bù giải tỏa, quản lý quy hoạch, đất đai ngẫu hứng và tùy tiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá