Mong một Chính phủ liêm chính và kiến tạo

TP - Tiền Phong ghi nhận ý kiến của các ĐBQH về mong muốn, kỳ vọng vào bộ máy nhân sự sau khi được bầu cũng như những vấn đề cấp thiết đặt ra trong thời gian tới.

Ông Dương Trung Quốc
Ông Dương Trung Quốc

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Dựa vào dân, tin dân

Lần bầu cử này có một điều hơi đặc thù so với những lần khác. Cách đây ba tháng, Quốc hội khóa XIII đã bầu khi nhiều cán bộ cao cấp thay đổi nhân sự sau Đại hội Đảng. Người ta có thể tạm gọi đó là thời kỳ “rốt đa” của Chính phủ để bước vào nhiệm kỳ chính thức khóa XIV. Tôi chỉ mong Chính phủ nhiệm kỳ mới làm đúng như lời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói là một chính phủ liêm chính, một chính phủ góp phần vào sự phát triển.

Thời gian 3 tháng vừa qua đã để lại cho chúng ta rất nhiều bài học mà chính phủ mới cần cố gắng khắc phục những hạn chế cũng như những thách đố, những tình huống mới đang đặt ra. Chúng tôi cũng chia sẻ đó là những gánh nặng rất lớn từ những vấn đề như nợ công, vấn đề môi trường, rồi vấn đề biển Đông... Những vấn đề mà rõ ràng đang đòi hỏi một sự thay đổi thực thụ, còn nếu cứ tiếp tục như cũ chắc chắn sẽ thất bại.

Trong số rất nhiều bài học, tôi cho bài học quan trọng nhất là phải tin vào dân. Có thể nói dân đóng góp rất nhiều, cái gì dân cũng phát hiện cả, cái gì dân cũng gánh vác cả. Từ vụ việc Formosa xả thải, có lẽ dân đầu tiên đưa ra giả thiết chính xác ngay từ đầu, họ chôn cất chất thải độc hại, dân cũng là người phát hiện; rồi máy bay gặp nạn, nhân dân cũng là người tìm thấy...

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên): Chỉ mong Chính phủ làm đúng những gì cam kết

Từ thông điệp mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xác định là chính phủ nhiệm kỳ mới phải là chính phủ kiến tạo, chính phủ liêm chính, làm sao việc bầu chọn nhân sự vào bộ máy chính phủ, bộ máy Nhà nước phải đáp ứng được các yêu cầu đó và phải thực hiện được các yêu cầu đó.

Chính sự vận hành của các nhân sự khóa XIII mới được bầu trong thời gian qua sẽ là cơ sở thực tế, rất thực tiễn để các đại biểu Quốc hội khoá mới xem xét. Những nhân sự đáp ứng được yêu cầu đặt ra thì Quốc hội sẽ bầu chọn, còn nhân sự nào trong quá trình vận hành thời gian qua không đáp ứng được yêu cầu đặt ra của Chính phủ, cũng như thông điệp Chính phủ đã cam kết với nhân dân thì đại biểu Quốc hội có thể đặt vấn đề để Quốc hội xem xét, cân nhắc.

Thực tế cho thấy, nhiều vấn đề dù có nói nhưng lại không làm, hoặc làm không nghiêm túc, triệt để. Cho nên, nhân dân và cử tri chỉ mong muốn những gì Chính phủ cam kết, những gì Chính phủ đã đưa ra phải tổ chức thực hiện cho triệt để, hiệu quả, như vậy chắc chắn tình hình sẽ chuyển biến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá