Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải:

Mong muốn một Hà Nội giàu, đẹp, thanh lịch

TP - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải vừa có cuộc trao đổi riêng với PV báo Tiền Phong.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải (giữa) điều khiển máy cấy cùng nông dân Nam Triều (Phú Xuyên) ngày 14/2. Ảnh: Zing.vn
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải (giữa) điều khiển máy cấy cùng nông dân Nam Triều (Phú Xuyên) ngày 14/2. Ảnh: Zing.vn

Bạn đọc báo Tiền Phong xin chúc mừng ông vừa được đảm trách công việc Bí thư Thành ủy Hà Nội. Bây giờ là chuyên lo, chuyên sâu về công việc lớn nhỏ của Thủ đô, nhưng trước đây với các vị trí công tác, những là bộ trưởng Công nghiệp, phó thủ tướng phụ trách kinh tế, ông đã từng đau đáu với một Hà Nội đổi mới và đi lên… Ông có cảm nghĩ thế nào khi bắt tay vào công việc mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội?

Ngay từ khi đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng hay phó thủ tướng, tôi đã rất quan tâm các vấn đề của Hà Nội. Điều đó, một phần xuất phát từ tình yêu của một người con được sinh ra, lớn lên và làm việc ở Hà Nội; một phần từ trách nhiệm của một công dân Thủ đô; từ yêu cầu nhiệm vụ của ngành, của lĩnh vực mà tôi được phân công phụ trách. Nhưng, dù ở cương vị nào thì mong muốn tựu chung nhất của tôi vẫn là: Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến, thành phố anh hùng.

Bây giờ, được giao trọng trách bí thư Thành ủy Hà Nội, tôi có điều kiện hơn để quan tâm một cách toàn diện, sâu sắc tới sự phát triển của Thủ đô. Trên cương vị mới, tuy địa bàn phụ trách không rộng khắp cả nước như trước, nhưng trách nhiệm lại bao trùm toàn diện các lĩnh vực của một địa phương, của Thủ đô. Đây lại là địa bàn rất quan trọng, mọi hoạt động của Thủ đô dù lớn hay nhỏ, dù nhiều hay ít đều có tác động, ảnh hưởng đến cả nước. Tôi cho đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà Đảng bộ và nhân dân Thủ đô nói chung, cá nhân tôi nói riêng cần phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa.

Ông vua lập đô Lý Thái Tổ hơn ngàn năm trước đã nắc nỏm ngợi ca thế đắc địa rồng cuộn hổ ngồi nhưng cũng không quên cảnh báo và chia ở thì tương lai tận thế kỷ XXI đại loại là nơi nhân tài bốn phương tụ hội cũng đồng nghĩa sự tất yếu những phức tạp, thử thách của bốn phương dồn tụ về. Ông có thể cho biết cái bất biến của Ban lãnh đạo mới Thủ đô để ứng phó với điều vạn biến, với khối lượng công việc nhiều như nước sông Hồng khi quản trị Hà Nội để tạo nên sự đột biến xứng đáng với niềm kỳ vọng của dân Hà thành nói riêng và cả nước nói chung?

Điều trước tiên phải nói đó là, trong suốt quá trình lãnh đạo Thủ đô, Đảng bộ Hà Nội luôn xác định rõ trách nhiệm, nắm vững, bám sát đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng,vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn của Thủ đô, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của từng giai đoạn, từng thời kỳ; khơi dậy, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng, truyền thống văn hiến - anh hùng - hòa bình - hữu nghị.

Nhờ đó, Hà Nội đã vượt qua muôn vàn hiểm nguy, gian nan, khó khăn và thử thách, chiến đấu và cùng cả nước giành chiến thắng oanh liệt trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân Thủ đô, cả nước.

Sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhất là gần 8 năm thực hiện việc điều chỉnh địa giới hành chính theo Nghị quyết 15 của Quốc hội khóa XII, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao, khẳng định rõ nét vai trò là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

Đội ngũ cán bộ Hà Nội nói chung, cán bộ lãnh đạo, quản lý nói riêng từng bước trưởng thành, có bản lĩnh chính trị vững vàng, không chỉ là những người được đào tạo bài bản về chuyên môn, chính trị, lý luận, mà còn là những người có năng lực hoạt động thực tiễn, nhất là trong việc đi đầu thực hiện các nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó. Đây là những điều kiện, tiền đề quan trọng, thuận lợi để Đảng bộ Thủ đô tiếp tục vươn lên hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ mới.

Thời kỳ mà cả thế giới đang trong xu thế phát triển nhanh và hội nhập ngày càng sâu rộng. Nước ta đã chính thức gia nhập TPP. Thời kỳ mà Thủ đô, đất nước sẽ có nhiều thời cơ,vận hội mới để phát triển nhanh hơn, nhưng đồng thời cũng phải đối mặt những khó khăn, thách thức. Bên cạnh sự cạnh tranh gay gắt, quyết liệt hơn trong lĩnh vực kinh tế, thì những tác động, ảnh hưởng do sự giao thoa văn hóa, do những biến động chính trị, xã hội của các quốc gia trên thế giới và trong khu vực cũng ngày càng mạnh mẽ hơn.

Phát huy sáng tạo những kinh nghiệm, những bài học quý báu đã được tổng kết, rút ra qua các kỳ đại hội Đảng bộ Thành phố; những tiềm năng, thế mạnh của thủ đô, của mảnh đất địa linh nhân kiệt; xác định rõ trách nhiệm là những người kế tục sự nghiệp cách mạng của các thế hệ đi trước, tôi tin rằng, tập thể lãnh đạo thành phố sẽ luôn nêu cao bản lĩnh và quyết tâm chính trị, tiếp tục kề vai, sát cánh bên nhau, cùng chung ý chí và hành động, huy động và tập trung tốt nhất mọi nguồn lực phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, thanh lịch, hiện đại, đáp ứng sự kỳ vọng, tin tưởng của Trung ương, cả nước.

Là một thủ lĩnh Hà Nội đang tiên phong gắng gỏi từng bước của sự nghiệp CNH-HĐH, ông muốn gửi thông điệp gì qua hình ảnh Bí thư Thành ủy Hà Nội xuống đồng đi cấy đầu xuân Bính Thân?

Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ vào dịp Tết đến xuân về, hoạt động trồng cây đầu năm, mở hội xuống đồng khai xuân đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, của tất cả vùng quê trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Là người đứng đầu Thủ đô đang trong quá trình CNH, HĐH, tôi ý thức sâu sắc vai trò của CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn trong sự phát triển ổn định và bền vững của Thủ đô, đất nước. Nhất là trong giai đoạn, khi Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính, khu vực nông thôn chiếm gần 85% diện tích toàn thành phố.

Hơn nữa, nhìn lại quá trình phát triển của lịch sử, tuy tỷ trọng mỗi thời kỳ một khác, song nông nghiệp, nông thôn, nông dân vẫn luôn giữ vai trò quan trọng với Thủ đô. Đây không chỉ là khu vực cung cấp lương thực, thực phẩm chủ yếu, mà còn là khu vực tiêu thụ nhiều sản phẩm và cung cấp số lượng lớn lao động cho thành phố; nơi lưu giữ nhiều di tích, di sản và nét đẹp sinh hoạt văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc ta; là lá phổi xanh giúp cân bằng sinh thái thành phố. Chính vì thế, vấn đề nông nghiệp, nông thôn đã, đang và sẽ là nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong quá trình phát triển của thủ đô.

Để biểu thị sự chia sẻ, tri ân với những người làm nghề nông; sự quan tâm, trân trọng với cây lúa, loại cây trồng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh lương thực và phát triển Thủ đô, đất nước, lãnh đạo thành phố đã lựa chọn việc tham gia Hội xuống đồng cấy lúa cùng bà con nông dân là một trong những hoạt động đầu năm Bính Thân. Tôi cho rằng, đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa; và lại càng có ý nghĩa hơn khi cấy lúa theo phương pháp Gieo mạ bằng khay, cấy bằng máy, bởi nó không chỉ tôn vinh, cổ vũ, động viên tinh thần hăng say lao động của người nông dân, mà còn khích lệ việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để giúp người nông dân giải phóng sức lao động và để tăng năng suất, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư thành ủy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng