Mong QH tăng cường giám sát phòng, chống tham nhũng

TP - Ngày 9- 4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9, QH khoá XII.

> Ứng viên đại biểu Quốc hội phải tiếp xúc cử tri ít nhất 10 cuộc

> Bốn ứng viên rút khỏi danh sách bầu cử

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri đánh giá hoạt động của QH ngày càng dân chủ và công khai. Các vấn đề đưa ra bàn thảo tại QH đã thúc đẩy việc giải quyết những bức xúc của đất nước và người dân. Tuy nhiên, cử tri cho rằng, QH cần tăng số đại biểu chuyên trách, nâng tính chuyên nghiệp; nâng cao hiệu quả công tác giám sát.

Cử tri Hà Nội mong muốn, QH sẽ có các biện pháp mạnh trong giám sát phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xác định rõ trách nhiệm cá nhân.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, sự thành công của QH khoá XII có sự đóng góp quyết định của cử tri. Mối quan hệ giữa QH với cử tri ngày càng gắn kết.

Có thể khẳng định, QH khoá XII đã hoàn thành trách nhiệm với cử tri, đất nước, được cử tri và nhân dân ghi nhận. Trong nhiệm kỳ qua, dấu ấn để lại của QH khoá XII chủ yếu là trong công tác quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Nhiều vấn đề trọng đại của đất nước như Dự án đường sắt cao tốc, Luật Thủ đô, vấn đề chi tiêu ngân sách đã được bàn bạc kỹ lưỡng tại QH.

Trong nhiệm kỳ XIII, Quốc hội sẽ tăng đại biểu chuyên trách lên 33% so với 28% hiện nay. Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng khẳng định, QH khoá XIII sẽ đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa theo hướng thiết thực và hiệu quả, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Trong công tác lập pháp, QH sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, phấn đấu đến năm 2020 ban hành được những bộ luật lớn, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Muốn vậy, mỗi ĐBQH phải tự nâng cao trình độ, kiến thức hơn nữa, gắn chặt hơn nữa với thực tiễn cuộc sống. Công tác giám sát phải mang lại hiệu quả rõ rệt theo hướng “đi đến cùng”.

Triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XI

Ngày 9- 4, Ban chỉ đạo Học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã họp dưới sự chủ trì của ông Ngô Xuân Lịch, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam.

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Phạm Văn Linh, cần xác định và nhận thức rõ yêu cầu của đợt học tập. Xây dựng chương trình hành động thiết thực, triển khai nghị quyết gắn với giải quyết những vấn đề bức xúc trong năm 2011 như kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Các cấp, các ngành cần tổ chức cho cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt và phổ biến sâu rộng trong nhân dân theo tinh thần đổi mới, thiết thực, tránh qua loa, hình thức; tập trung truyền đạt và thảo luận những nội dung cơ bản, những nét mới trong các văn kiện Đại hội XI.

Phát biểu kết luận, ông Ngô Xuân Lịch khẳng định, đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Do vậy, việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XI cần tiến hành khẩn trương, nghiêm túc, không làm lướt.

 

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá