Trở về Việt Nam sau hơn 40 năm, TS Nguyễn Trí Hiếu:

Mong Tết giữ mãi nét cổ truyền

TP - Nhân dịp chương trình Xuân Quê hương diễn ra ngày 6-2-2010 dành cho những kiều bào xa Tổ quốc có dịp hội ngộ, đón mừng một năm mới trên mảnh đất quê hương, tôi có cơ hội gặpTS Nguyễn Trí Hiếu.

Ông là một trong những thành viên ban quản trị Ngân hàng An Bình (ABBank), trở về xây dựng quê hương sau 44 năm sinh sống ở nước ngoài, trong buổi tiệc chiêu đãi cuối năm của ABBank tại số 1 Phạm Ngũ Lão.

Ông chia sẻ những cảm xúc chân thành với Tiền Phong trước thềm năm mới 2010.

TS Nguyễn Trí Hiếu

Thưa TS Nguyễn Trí Hiếu, chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Canh Dần, ông có thể chia sẻ những cảm xúc của bản thân trước không khí  tết cổ truyền năm nay?

Gần Tết, đi đâu tôi cũng được nghe cụm từ “về quê ăn Tết”. Điều đó gợi lại trong tôi một quá khứ xa xưa về Tết cổ truyền Việt Nam với truyền thống sum vầy, hội tụ bên nhau, cầu chúc những điều tốt đẹp sau một năm làm việc vất vả, bôn ba.

Nó đã quá xa lạ với tôi hơn 40 năm qua. Lần này trở về Việt Nam, tôi muốn tìm lại cho mình hương vị Tết ngày xưa ấy.

TS Nguyễn Trí Hiếu, quê ở Cẩm Phả, Quảng Ninh. Năm 1954, gia đình ông di cư vào Sài Gòn.

Sau đó, ông đi du học Đức 14 năm, tốt nghiệp thạc sỹ rồi tiến sỹ quản trị kinh doanh tại Đức.

Ông làm việc tại Mỹ trong ngành ngân hàng 30 năm nay và trở về Việt Nam năm 2009.

Ngày 1-2-2010, TS Hiếu chính thức trở thành thành viên trong Hội đồng Quản trị ABBank.

Tuy nhiên, cuộc sống phát triển khiến cho Tết phần nào bị thương mại hóa, nhất là ở thành thị. Đi đâu cũng thấy tràn ngập hàng hóa, khuyến mãi.Tôi e một ngày, Tết sẽ mất đi tính cổ truyền, nguyên thủy của nó. Chỉ mong Tết cổ truyền mãi mãi cổ truyền như nó vốn có.

Xã hội càng hiện đại, người ta càng nhận ra sức mạnh của những giá trị văn hoá cổ truyền và càng mong muốn nâng niu, trân trọng, và bảo tồn những giá trị ấy.

Ông có kế hoạch gì cho công việc và cuộc sống của mình khi bước vào năm mới 2010?

Tôi sẽ làm việc tại Ngân hàng An Bình với tư cách là một thành viên trong Hội đồng Quản trị, hoàn thành công việc của mình tại ngân hàng, đóng góp kiến thức và kinh nghiệm của mình đối với sự phát triển của ngân hàng nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

Tôi cần có thời gian để tìm hiểu và hòa nhập được với cuộc sống mới ở đây, thích nghi với Hà Nội, nhất là giao thông và một mùa hè nóng nực. Ngoài ra, thời gian tới, tôi cũng cần sắm cho mình một ngôi nhà.

Vậy hiện nay, ông vẫn chưa có nhà tại Việt Nam?

Hiện tại, tôi vẫn ở  chỗ người bạn và sắp tới sẽ mua nhà. Theo tôi được biết, sẽ có nhiều khó khăn trong thủ tục pháp lý đối với những Việt kiều như tôi muốn mua nhà tại Việt Nam.

Một số yêu cầu trong quy định mua nhà đối với Việt kiều khá rắc rối và khó thỏa đáng. Ví dụ, kiều bào cần phải có quốc tịch Việt Nam, cam kết sinh sống vĩnh viễn tại Việt Nam mới được phép mua nhà.

Theo tôi, những ràng buộc pháp lý như thế sẽ hạn chế  nhiều kiều bào muốn đi lại hoặc đầu tư vào nước mình.

Bất ngờ về lối sống của một bộ phận

Xa xứ hơn 44 năm, cảm nhận ban đầu của ông khi trở về Việt Nam là gì?

Năm ngoái, theo đề nghị của một người bạn, tôi quyết định trở về Việt Nam sinh sống và làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Việt Nam đổi khác quá nhiều. Tôi vừa vui mừng, vừa ngạc nhiên, vừa xa lạ. Cuộc sống hiện đại hơn, đời sống vật chất cao hơn trước.

Riêng trong lĩnh vực ngân hàng, hai mươi năm qua đánh dấu nhiều bước ngoặt đáng kể. Từ hoạt động dưới dạng HTX tín dụng dẫn đến sự phá sản hàng loạt, nay Việt Nam có đầy đủ các loại ngân hàng, ngân hàng đầu tư, ngân hàng tín dụng, phổ biến trên khắp cả nước.

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều điều khiến tôi băn khoăn. Tôi thấy chênh lệch mức sống của người thành thị và nông thôn quá cao, đặc biệt so với dân cư ở các vùng miền núi, vùng sâu vùng xa, dẫn đến một xã hội phát triển không đồng đều.

Tôi cũng thật sự bất ngờ trước lối sống, cách ứng xử của một bộ phận giới trẻ ngày nay quá phóng túng và có nhiều hành vi trở thành thái quá. Tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS tăng cao. Đó là hệ quả tất yếu của một xã hội đang trên đà phát triển nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu không biết nhìn nhận đúng mức để điều chỉnh nó.

Trong khi cả thế giới đang chao đảo vì khủng hoảng kinh tế thì Việt Nam vẫn là một trong những nước tăng trưởng mạnh, đồng thời kiểm soát được mức độ lạm phát. Tuy nhiên, đó cũng là thách thức lớn cho kinh tế Việt Nam năm 2010.

Một trong những mục tiêu được ưu tiên hàng đầu năm nay là giữ được mức độ tăng trưởng 6 -7%  khi những rủi ro tiềm ẩn không dễ dập tắt. Để làm được điều đó, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước cần có sự kết hợp hài hòa, đề ra các giải pháp hữu hiệu.

Cảm ơn ông. Chúc ông một năm mới an khang, thịnh vượng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá