Một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng bị bạc đãi

TP - Thời gian gần đây, ở Quảng Bình có nhiều thông tin trái ngược về việc Bà mẹ VNAH Hồ Thị Hố bị cháu đích tôn ngược đãi. Chúng tôi đã tìm về thôn Thượng Phong, xã Phong Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ để tìm hiểu sự việc.

Nhà mẹ Hố nằm sâu trong một con hẻm nhỏ. Ở tuổi 92 nhưng mẹ Hố vẫn còn khá minh mẫn.

Khi chúng tôi hỏi về cuộc sống hiện tại, mẹ ôm mặt khóc nức nở, hai hàng nước mắt chảy dài trên đôi gò má nhăn nheo: "Tui cực lắm mấy chú ạ! Hết con rồi đến cháu, chắc tui sống không nổi" - mẹ Hố bắt đầu câu chuyện.

Cả chồng và 2 người con trai của mẹ đều hy sinh ở chiến trường khi mẹ còn rất trẻ. Mẹ đi bước nữa và sinh được thêm 3 người con. Người chồng thứ hai của mẹ cũng sớm ra đi. Cô con gái đầu lấy chồng ở huyện bên, mẹ lần lượt sống với hai người con trai là Mai Văn Hoàng và Mai Văn Tuấn.

Những tưởng, đời mẹ cũng được bù đắp phần nào khi Nhà nước phong tặng danh hiệu mẹ VNAH năm 1996. Nhưng rồi, mọi nỗi cay cực của mẹ cũng bắt đầu từ đây. Hai người con trai bắt đầu gây gổ nhau về khoản tiền chế độ mà hằng tháng mẹ nhận được. Hai anh em không "thống nhất" được khoản chế độ của mẹ, họ quay sang trách cứ, chì chiết mẹ. Họ cho rằng, mẹ ăn ở không công bằng.

Trong lúc mẹ không thể đứng ra giải quyết việc ấy thì lại có thêm chuyện đau lòng từ cháu đích tôn Mai Văn Thanh (sn 1982, con trai của Mai Văn Hoàng). Cha và chú coi mẹ mình không ra gì, thế là cháu cũng học theo. Xin được tiền của bà thì nó vui vẻ, không xin được thì nó cũng chì chiết, chửi bới.

Cách đây hơn 2 năm mẹ quyết định rời nhà Hoàng về ở với Tuấn. Mẹ nghĩ, về với vợ chồng Tuấn thì cũng không sung sướng gì hơn, nhưng mảnh đất Tuấn đang ở là đất hương hoả của ông bà, sổ đỏ lại mang tên mẹ, có thể có được chút "uy lực" nào chăng? Nhưng rồi mẹ cũng không được yên. Cha con Hoàng - Thanh suốt ngày đến chửi bới mẹ, gây gổ với anh Tuấn. Đã nhiều lần cha con Hoàng đánh Tuấn lên bờ, xuống ruộng.

Mâu thuẫn được đẩy tới cao trào, kể từ khi mẹ nhận được 20 triệu đồng tiền đền bù mảnh ruộng mà Nhà nước chia cho mẹ. Hai con trai và cháu nội đòi được chia phần khoản này. Thấy con cháu bất hiếu, sợ sau khi nằm xuống sẽ không có ai lo, nên mẹ cố giữ khoản tiền phòng lúc hữu sự.

Sợ anh trai dùng sức ép chia được tiền, Tuấn lừa mẹ cầm tiền đi gửi ngân hàng nhưng sổ lại mang tên của Tuấn. Hoàng thấy thất thế, cũng vào lừa mẹ lấy được sổ đỏ mảnh đất hương hỏa về giữ trong nhà.

Cầm được sổ đỏ trong tay, cha con Hoàng vào đòi đuổi Tuấn đi để đập nhà, xây nhà thờ tổ tiên. Vì chuyện này mà Tuấn nhiều lần lại bị cha con Hoàng cho ăn một trận đòn chí mạng.

Cách đây hơn một năm, Hoàng bỏ vợ theo người đàn bà khác vào Tây Nguyên sinh sống. Thanh cũng lấy vợ ở xã Kim Thủy (cách nhà mẹ Hố khá xa) và lập nghiệp luôn ở đó. Nhưng Thanh rất hay về xin tiền bà và gây gổ với chú.

Mẹ Hố kể: "Thằng nớ (Thanh - PV) hắn nóng lắm, mỗi lần về là hắn cứ lấy tay vỗ trước ngực tui rồi nói "cho ít tiền về mua sữa cho con". Biết ý là tui lại lấy cho hắn lúc thì 200, lúc thì 300 ngàn. Khi mô không có cho, là hắn đỏ mặt, tía tai chửi bới om sòm. Còn thằng chú hắn thì nát rượu. Khi mô uống rượu vô là lại chửi, đòi đuổi tui ra khỏi nhà”.

Mẹ Hố bị ngược đãi

Đây là lời khẳng định của hơn chục người hàng xóm của mẹ Hố và lãnh đạo thôn, xã mà chúng tôi đã tiếp xúc. Bà Võ Thị Á (68 tuổi) nhà ngay sát nách và có bà con với mẹ Hố nói:

"Mẹ Hố khổ lắm chú à! Con cái, cháu chắt hắn coi mẹ không ra chi, suốt ngày chửi bới, đòi đuổi mẹ. Mới đây nhất là ngày 14-12-2009. Đang ngủ trưa, nghe ồn ào, tui chạy sang thì thấy mẹ Hố nằm ngất ngay thềm nhà, còn thằng Thanh đánh chú hắn tới tấp. Không ai ác như thằng nớ, đánh chú ngất rồi, còn cầm tóc xách lên đấm liên tiếp vào mặt vào ngực. Cứ mỗi lần thằng Thanh về, khi hắn đi là y như rằng nhà mẹ Hố như sau một trận B52".

Còn vợ chồng anh Phạm Xuân Chung, nhà cũng ngay bên cạnh nhà mẹ Hố cho biết: Mỗi lần Tuấn say rượu là lại đòi đuổi mẹ Hố ra khỏi nhà. Nhiều lần Tuấn đã vứt áo quần, chăn màn của mẹ Hố và bát hương thờ 3 liệt sỹ ra đường.

Tại nhà riêng của mình, ông Phạm Hữu Thuỳ - trưởng xóm 6, nơi mẹ Hố đang sinh sống khẳng định: "Không ai ngược đãi mẹ Hố mà chính con cháu của mẹ đang ngược đãi bà".

Khi chúng tôi thắc mắc, tại sao chính quyền đoàn thể không can thiệp giúp mẹ, ông Thuỳ nói: "Việc trong nhà họ, mình can thiệp răng được. Như hôm thằng Thanh về quậy phá, đánh đập chú hắn đó, tôi và các đồng chí công an xã cũng có mặt, nhưng làm răng mà bắt hắn đây?. Hắn là người xã khác nhưng lại về quậy phá, đánh đập trong nhà mệ nội hắn thì chúng tôi cũng chỉ biết can ngăn thôi, chứ bắt hắn răng được?".

Ông Phạm Xuân Ảnh - Phó Bí thư Thường trực xã Phong Thuỷ cho hay: "Chuyện mẹ Hố bị ngược đãi về thể xác thì không có nhưng mẹ bị ngược đãi về tinh thần thì có. Các tổ chức đoàn thể, rồi lãnh đạo địa phương cũng đã nhiều lần khuyên can con cháu của mẹ Hố nhưng họ nói, việc gia đình họ, không cần ai can thiệp, nên chúng tôi đành chịu".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá