Một bé sơ sinh suýt bị chôn sống vì hủ tục

Do mất máu lúc sinh, chị Lê đã tử vong. Theo tập tục lạc hậu của người S'tiêng, phải chôn em bé mới sinh theo mẹ thì em bé mới có sữa bú nên gia đình đã đặt cháu bé nằm sấp trên ngực chị Lê, bỏ cả mẹ và con vào quan tài...

Tháng 10/1994, sau khi lấy nhau, theo tập tục của người S'tiêng, Điểu Du từ xã Đức Liễu về ở rể nhà vợ là Điểu Thị Lê ở thôn 4, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng (Bình Phước).

Từ năm 1997 đến tháng 2/2009, vợ chồng Điểu Du, Điểu Thị Lê sinh được 6 người con (2 trai, 4 gái). Điều đáng quan tâm là cả 6 lần sinh nở, Điểu Thị Lê đều sinh tại nhà, nhờ bà mụ tới đỡ đẻ, chưa một lần đến trung tâm y tế.

Cuối tháng 2/2009, Điểu Thị Lê sinh người con thứ 6.

Theo lời kể của anh Điểu Du, chồng chị Điểu Thị Lê: Trước lúc gia đình đến mời bà mụ về đỡ đẻ, Điểu Thị Lê đã đau bụng âm ỉ suốt 3 ngày liền. Sau khi đứa bé chào đời, thấy sức khỏe chị Lê suy kiệt, nhau thai không ra được nên bà mụ mới cùng Điểu Du chạy đến Trung tâm y tế xã Bom Bo nhờ can thiệp.

Kiểm tra sức khỏe và việc sinh nở của Điểu Thị Lê xong, nữ hộ sinh Trung tâm y tế xã Bom Bo yêu cầu Điểu Du phải đưa Điểu Thị Lê đến cơ sở y tế để được điều trị ngay, nhưng cả Điểu Du và Điểu Thị Lê đều không nghe.

Nữ hộ sinh đã phải đến nhà Trưởng thôn 4 nhờ Công an, du kích đưa chị Lê đến Bệnh viện huyện Bù Đăng, sau đó đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước.

Mặc dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hết sức cứu chữa nhưng do máu ra nhiều, sản phụ Điểu Thị Lê bị kiệt sức nên đã chết sau khi nhập viện.

Theo một số bác sĩ, y sĩ Khoa Cấp cứu hồi sức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, nguyên nhân dẫn đến Điểu Thị Lê bị tử vong là do rối loạn nhịp mạch và đông máu.

Theo tập tục lạc hậu của người S'tiêng, phải chôn em bé mới sinh theo mẹ thì em bé mới có sữa bú nên gia đình Điểu Thị Lê đã đặt cháu bé nằm sấp trên ngực chị Lê, bỏ cả mẹ và con vào quan tài để mang chôn.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an xã Bom Bo đã có mặt kịp thời, tìm cách thuyết phục, giải thích những người thân trong gia đình Điểu Thị Lê, kiên quyết bế đứa bé ra khỏi xác người mẹ xấu số. Nhờ vậy, cháu bé đã được cứu sống.

Gặp Điểu Du, anh ta giải thích: "Bản thân mình thì muốn nuôi con nhưng gia đình nhà vợ thì bắt phải chôn con theo mẹ thì… em bé mới có sữa bú...".

Theo Anh Ngọc
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá