Một bệnh nhi tử vong vì H5N1

TPO - Bé P. 3 tuổi ở xã Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, vừa được phát hiện dương tính với H5N1 đã tử vong vào trưa nay 19/3, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM sau gần 3 ngày nhập viện điều trị tại đây.

Gà không kiểm dịch vẫn bán tràn lan- ảnh Lê Nguyễn
Trước đó, ngày 16/3, bé P. nhập viện với triệu chứng sốt cao, suy hô hấp nặng nghi nhiễm cúm gia cầm.

Ngay khi nhập viện, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã cách ly điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, phát hiện dương tính với virus H5N1.

Cùng ngày, Viện Pasteur TP HCM cũng tiến hành xét nghiệm lại mẫu bệnh phẩm trên. Ngoài ra, sau khi nghi cháu bé nhiễm H5N1, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cũng đã tiến hành làm sạch môi trường bằng hóa chất và lấy mẫu những người đã tiếp xúc với người bệnh, gia cầm ở khu vực này đưa lên Viện Pastuer TPHCM xét nghiệm.

Chiều nay 19/3, trao đổi với Tiền phong online, ông Dương Nghĩa Quốc- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết: Vào ngày 13/3, em bị sốt cao nên người nhà đưa lên bệnh viện Sa Đéc chữa trị.

Tuy nhiên, do thấy triệu chứng bất thường nên bệnh viện Sa Đéc quyết định chuyển em lên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Kết quả xét nghiệm nhanh tại đây cho thấy, em đã bị nhiễm virus H5N1. 

Theo ông Quốc khi điều tra tại gia đình được biết, ngày 12/3, bố cháu P. phát hiện con gà nòi của gia đình nuôi chết nên đã mổ thịt để ăn. Không những thế, cách nhà em ở ấp An Thạnh có một đàn vịt chạy đồng của người dân địa phương và trước đó em cũng đã tiếp xúc.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang đợi kết quả chính thức từ Viện Pasteur TPHCM mới công bố dịch!”- ông Quốc nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá