Mốt chơi nấm tại gia

TP - Gần đây, phong trào trồng nấm tại nhà, vừa làm cảnh, vừa làm thức ăn dinh dưỡng đang được chị em nội trợ quan tâm.

Mốt chơi nấm tại gia - ảnh 1 Nấm trồng trên bàn làm việc 

Theo chị Thùy Dương (Cầu Giấy, Hà Nội): Trồng nấm đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một chút nguyên liệu như: Mùn cưa, bã cafe... mua mầm nấm về là có thể trồng được. Chị Dương cho biết: Nấm phát triển nhanh, dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước ngày 2 lần đều đặn.

Cũng như chị Dương, chị Nguyễn Thị Bích Hạnh (Đầm Trấu, Hà Nội) đang tự trồng nấm tại nhà, là một người ăn chay nên chị đặc biệt chú ý đến nấm như một thực phẩm dinh dưỡng, giàu đạm, thay thế cho các thực phẩm chế biến từ thịt.

“Giờ nấm Trung Quốc tràn lan, mình tự trồng, tự thu hoạch là đảm bảo nhất” - chị Hạnh nói.

Đáp ứng nhu cầu của các bà nội trợ, dịch vụ cung cấp nguyên liệu trồng nấm sạch cũng đang phát triển mạnh. Một đơn vị chuyên bán nấm sạch đưa ra lời mời chào hấp dẫn: Với cùng một số tiền, bạn mua được bó hoa chơi trong 5 - 7 ngày, trong khi bộ nấm có thể chơi nhiều tháng, lại còn có thể thu hoạch khoảng 1kg nấm để ăn. Bộ trồng nấm còn mang tính giáo dục, giúp trẻ nhỏ hiểu về tự nhiên, quá trình sinh trưởng ở thực vật.

Ngoài các công ty chuyên về nấm, nhiều người từ trồng chuyển sang bán bộ sản phẩm trồng nấm. Giá một bịch nấm sò, mộc nhĩ là 20.000 đồng, nấm linh chi là 40.000 đồng, bộ hộp trồng nấm có giá từ 60.000 - 80.000 đồng tùy loại.

Chị Vũ Thị Lan, chuyên bán nấm sò, nấm linh chi trên mạng xã hội tiết lộ: Mỗi tháng thu nhập bán nguyên liệu và bộ sản phẩm trồng nấm khoảng 4, 5 triệu đồng. 

Chưa biết độ an toàn của các sản phẩm này tới đâu, tuy nhiên, theo một lãnh đạo Cty TNHH Nam Anh chuyên kinh doanh mặt hàng nấm sạch thì trồng nấm trong nhà có khả năng tiềm ẩn những nguy cơ về mặt sức khỏe.

Vị này nêu ví dụ về trồng nấm sò, nếu nấm sò trồng trong phòng kín, thu hoạch quá lứa, nấm dễ bị phân tán bào tử, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Ông Ngô Xuân Nghiễm, Trưởng phòng Nghiên cứu nấm ăn, Viện Di truyền Nông nghiệp cho biết: Nấm có nhiều chủng loại, có những chủng mật độ bào tử cao như nấm sò, khi già phát tán rất nhiều. Khi nuôi trồng nấm về nguyên tắc nấm không sống chung với người, nhà trồng nấm phải được thiết kế riêng.

Ông Nghiễm cũng khuyến cáo người trồng nấm tại nhà nên để nấm nơi có độ ẩm cao, thoáng mát; thu hoạch nấm đúng độ tuổi, trước khi nấm phát tán bào tử. Con người phải hít thở quá nhiều bào tử nấm dễ dẫn đến dị ứng đường hô hấp với hiện tượng tức ngực, ho.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá