Một cơ quan nhà nước ký cam kết từ chối việc hối lộ

Chiều 14/8, Intel Product Việt Nam cùng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP HCM (SHTP) đã ký ghi nhớ cùng nói không với tham nhũng. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một công ty và cơ quan nhà nước ký với nhau một văn bản như vậy.

Tổng giám đốc Intel Product Việt Nam ký vào Bộ quy tắc ứng xử của công ty. Ảnh : Vnexpress

Tổng giám đốc Intel Việt Nam Rick Howarth, Giám đốc SHTP Nguyễn Đình Mai và tân Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Ken Fairfax, cùng ký trên bản quy tắc gốc của công ty Intel, để ghi nhớ trách nhiệm xã hội của mình.

Theo đó, Intel và SHTP thỏa thuận, sẽ điều tra và có những hành động thích hợp để giải quyết những vấn đề liên quan đến quy tắc ứng xử này. Trường hợp phát sinh những vấn đề liên quan đối tác như đưa và nhận hối lộ, tiền lại quả, hay bất cứ hình thức nào về việc tham nhũng hay các hành vi sai trái khác... cũng được Intel và SHTP thông báo cho nhau hoặc báo cho cơ quan chức năng.

Intel cũng cam kết mở thường xuyên các lớp huấn luyện nhân viên về đạo đức và pháp luật, gửi bản sao ghi nhớ đến những nhà cung cấp cũng như kiểm tra việc thực hiện.

Nói không với tham nhũng không dễ

Ông Rick Howarth kể, đã có lần nhân viên Intel được đối tác gợi ý hối lộ để đạt được một thỏa thuận hợp đồng. Sự việc bị phát hiện, điều tra và nhân viên vi phạm bị sa thải. "Mục đích chính của bản thỏa thuận ghi nhớ với SHTP là chúng tôi muốn nâng cao tính minh bạch của môi trường đầu tư tại Khu công nghệ cao TP HCM", ông Tổng giám đốc Intel Việt Nam nói.

Giám đốc SHTP Nguyễn Đình Mai cũng khẳng định, sự tự nguyện của Intel đã khởi xướng việc thúc đẩy một môi trường đầu tư sạch, xóa bỏ những hành vi tiêu cực như tham nhũng, hối lộ, lạm dụng quyền lực để mưu lợi cá nhân...

Trong khi đó, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Ken Fairfax thì nhấn mạnh thông điệp, ngay cả những công ty cạnh tranh nhất trong ngành công nghiệp cạnh tranh nhất (công nghệ cao) của thế giới cũng có nhu cầu phải hoạt động công bằng, lành mạnh; mà ông gọi là văn hóa doanh nghiệp. Trong khi đó phòng chống tham nhũng đang là mục tiêu quan trọng của chương trình hành động Chính phủ Việt Nam và cả Mỹ để xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch và hiệu quả.

Ông Hen Fairfax kỳ vọng rằng, bản cam kết của Intel đi tiên phong sẽ trở thành khuôn mẫu để nhân rộng tại Việt Nam, tạo nên một nền kinh tế và xã hội năng động, cởi mở, bình đẳng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá