Quảng Bình: 

Một công trình bị 'rút ruột' hơn 53%

TP - Một công trình có tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng, nhưng chủ đầu tư đã “hà hơi tiếp sức” cho nhà thầu rút ruột trên 425 triệu đồng, tức hơn 53%...

Đoạn đường chỉ 500m được kê khống lên 990m nhưng vẫn nghiệm thu
Công trình khu tái định cư (TĐC) cho 28 hộ dân (thôn 5, Quảng Phong, Quảng Trạch) thuộc diện ảnh hưởng phải di dời khi triển khai thi công đường dây 500 KV, mạch 2 (Đà Nẵng-Hà Tĩnh) đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt với tổng dự toán gần 800 triệu đồng.

Công trình này được chỉ định thầu cho Cty TNHH XDTH số 3 Quảng Trạch thi công vào cuối tháng 4/2005.

Chỉ sau 3 tháng thi công, ngày 3/8/2005, ông Phan Xuân Khánh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện cùng ông Nguyễn Văn Thường, Chủ tịch UBND xã Quảng Phong, đại diện cho chủ đầu tư ký biên bản nghiệm thu kỹ thuật với đơn vị thi công, thống nhất công trình TĐC đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

Phía Cty TNHH một thành viên xây lắp điện 4 đã chuyển 806,5 triệu đồng trả tiền xây dựng khu TĐC này cho chủ đầu tư. Khi những hộ dân đến định cư ở đây họ mới phát hiện ra rằng công trình TĐC này được phù phép, nâng khống khối lượng rất lớn để nhà thầu “rút ruột”  tiền Nhà nước.

Cụ thể, hạng mục giao thông tuyến ở trong khu TĐC chỉ dài 573 m, nhưng lại được lập thiết kế lên 990 m. Trên thực tế, con đường này họ không thi công nhưng vẫn được nghiệm thu đủ 990m.

Mặt đường chỉ hơn 3m, nhưng họ lại căng kéo trên giấy thêm 2m nữa để ung dung đút tiền vào túi. Khối lượng đất đào đắp chỉ chưa đầy 200 m3, ấy thế mà họ lại vống lên trên 550 m3...

Một loạt các hạng mục công trình khác như cầu bản, rãnh thoát nước, một số tuyến giao thông nội vùng, đường điện 0,4 kv... đều được kê khống khối lượng.

Điều lạ là, 2 vị chức sắc của huyện Quảng Trạch và của xã Quảng Phong chẳng biết dựa trên cơ sở nào để đặt bút ký biên bản nghiệm thu thống nhất công nhận công trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

Chính động thái khó hiểu đó của 2 vị chức sắc trên đã giúp cho chủ thầu Nguyễn Văn Nhàn (theo Nguyễn Văn Nhàn, thì ông ta là Phó GĐ Cty TNHH XDTH số 3 Quảng Trạch) chiếm đoạt trên 425 triệu đồng, trên 53% tổng số vốn đầu tư xây dựng công trình.

Nhập nhèm chuyện nhà thầu

Cho đến ngay thời điểm này (27/11) khi các cơ quan chức năng đã vào cuộc và đã có kết luận về việc tham ô cũng như những vi phạm các quy định về XDCB trong công trình TĐC này, thì chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với ông Nguyễn Thanh Mão, GĐ Cty TNHH XDTH số 3 Quảng Trạch và chúng tôi bất ngờ trước những thông tin mà ông Mão đưa ra.

Ông Mão nói rằng, ông Nguyễn Văn Nhàn không phải là người của Cty TNHH XDTH số 3. Ông Nhàn đã mạo danh là Phó GĐ của công ty ông để nhận công trình khu TĐC này.

Cũng theo ông Mão, từ khi khởi công và nghiệm thu công trình, chủ đầu tư, mà cụ thể là UBND xã Quảng Phong chưa hề tiếp xúc với lãnh đạo Cty TNHH XDTH số 3 và chính ông cũng không biết Cty của mình được chỉ định thầu công trình khu TĐC trên (?!).

Khi chúng tôi cật vấn, tại sao trong hợp đồng xây dựng và trong Biên bản nghiệm thu công trình lại có con dấu của Cty? Ông Mão trả lời rằng, có nghe vợ nói lại khi tôi đi vắng là ông Nhàn đến xin nhờ con dấu (?!).

Suốt cả cuộc tiếp xúc, ông Mão vẫn giữ nguyên ý kiến của mình rằng, ông Nhàn không là người của Cty, và tất cả những gì ông ta đang làm hoàn toàn mạo nhận là người của Cty này.

Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật Đảng và kỷ luật hành chính đối với ông Phan Xuân Khánh và các cá nhân liên quan. Đối với ông Nguyễn Văn Thường, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã có quyết định kỷ luật hình thức cảnh cáo về Đảng.

Thông tin của TP, sau một thời gian vào cuộc, CA tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định  khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đã có lệnh bắt tạm giam chủ thầu xây dựng Nguyễn Văn Nhàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá