Một Cty môi giới việc làm cung cấp kỹ sư giám sát?

TP - Theo quan chức của Tổng Cty tư vấn thiết kế GTVT-TEDI, 5 kỹ sư giám sát cầu Cần Thơ được tư vấn giám sát thuê thuộc Cty Cửu Long - một Cty chuyên môi giới và giới thiệu việc làm (?)

Từ thông tin giải trình của Bộ GTVT có nhắc tới kỹ sư Vũ Hoàng Anh (thuộc Tổng Cty tư vấn thiết kế GTVT-TEDI), người đã được kỹ sư Nhật Hiroshi Kudo gửi thư nội bộ “cảnh báo” an toàn, PV Tiền phong đã có cuộc trao đổi trực tiếp với một quan chức của TEDI. Từ đây, xuất hiện một Cty “lạ hoắc” cung cấp kỹ sư cho Tư vấn giám sát.

Theo quan chức của TEDI nói trên, tư vấn giám sát cầu Cần Thơ (Liên danh Nippon Koei-Chodai) có thuê 10 kỹ sư của Việt Nam làm giám sát viên. Năm kỹ sư thuộc TEDI và 5 người khác thuộc một Cty có tên Cửu Long. Kỹ sư Vũ Hoàng Anh là một trong 5 người được tư vấn giám sát thuê giám sát. Phía TEDI cử kỹ sư Hoàng Anh làm tổ trưởng.

Tuy là người của TEDI nhưng trên thực tế, 5 kỹ sư này được tư vấn giám sát tuyển dụng, trả lương với mức khoảng 1.000 USD/tháng và chấp hành mệnh lệnh trực tiếp từ tư vấn giám sát. Hàng tháng, nhóm kỹ sư của TEDI chỉ phải báo cáo tổng hợp về cơ quan (TEDI) một lần.

Theo quan chức này các bản báo cáo này chưa khi nào thể hiện rằng quá trình giám sát có phát hiện vấn đề liên quan tới an toàn xây dựng. Ông này cũng cho biết, tổ 5 kỹ sư của đơn vị ông là những người giàu kinh nghiệm. Bản thân họ nếu phát hiện ra điều gì nghi vấn trong quá trình giám sát chắc chắn họ sẽ kiến nghị ngay.

Ngày nào những giám sát viên cũng phải trèo lên hiện trường để đảm nhiệm công việc được giao. Ngay hôm cầu sập, tổ giám sát vừa giao ban xong, có kỹ sư đã đi được nửa đường ra công trường thì sự cố xảy ra. Như vậy về nhóm 5 kỹ sư của TEDI cơ bản đã rõ.

Vậy 5 kỹ sư Việt Nam được tư vấn giám sát thuê còn lại ở đâu ra? Quan chức của TEDI tiết lộ 5 người này thuộc Cty Cửu Long. Cty Cửu Long cụ thể như thế nào thì một đơn vị tư vấn thiết kế nổi danh như TEDI cũng không biết.

“Nếu so sánh thì vị thế giám sát của TEDI ở công trình là thấp”, ông này nói. Quan chức của TEDI này cũng nói thêm “Cty Cửu Long chuyên môi giới và giới thiệu việc làm”.

Khi PV Tiền phong đề cập việc muốn được trao đổi với kỹ sư Vũ Hoàng Anh về “thư cảnh báo nội bộ” thì đại diện TEDI từ chối vì đây là cam kết giữa họ với TVGS.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá