Một đại biểu Quốc hội gây thiệt hại cho cử tri

TP - Chỉ vì “Quan toà” nghe lời một Đại biểu Quốc hội nói sai sự thật, nên bây giờ cựu chiến binh Hoàng Văn Dũng thành kẻ thất cơ lỡ vận, hằng ngày đi xe ôm không có chỗ nương thân phải thuê nhà trọ để ở.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Dũng sinh 1950, năm 1999 tái hôn cùng chị Tống Thị Lan, nhà ở tại tổ 24 phường Bắc Hà (thị xã Hà Tĩnh - Tỉnh Hà Tĩnh). Ngày 3/6/2000, ông Dũng có mua một mảnh đất của anh Nguyễn Hữu Thanh với giá 4,4 triệu đồng.

Lúc bàn giao tiền đã làm giấy tờ, anh Nguyễn Hữu Thanh ký nhận và anh Nguyễn Thanh Thiệm  làm chứng. Đất là do ông Dũng mua bằng tiền của mình, giấy tờ gốc và nhân chứng vẫn còn đó.

Thông báo nộp thuế sử dụng đất của Chủ tịch phường Bắc Hà ngày 1/4/2002 gửi đích danh cho ông Hoàng Văn Dũng. Hóa đơn gốc vẫn còn.

Chừng ấy chứng cứ nói rằng ông Dũng là chủ của lô đất mà lâu nay gia đình ông vẫn ở. Vậy mà khi ly hôn tại mục phân chia tài sản, bản án số 05 DS -PT ngày 4/4/2005 TAND tỉnh Hà Tĩnh đưa ra nhận xét:

“Theo chị Thanh (bà Lê Thị Kim Thanh đương nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XI. Chủ tịch hội Nông dân Hà Tĩnh - PV) trình bày thì chị Lan và ông Dũng đến gia đình chị Thanh mượn 5 triệu đồng để mua đất.

Cẩn thận hơn khi đưa tiền cho ông Dũng đi mua đất, chị Thanh còn cho anh Hùng là chồng mình đi kèm để giám sát sự việc. Chị Thanh khẳng định ông Dũng không có tiền để mua đất mà tiền đó là vợ chồng chị Thanh cho mượn...”.

Lời làm chứng của chị Thanh là cơ sở để tòa bác bỏ một sự thật là ngày 3/6/2000 ông Dũng đã bỏ tiền của bản thân mình để mua đám đất trên.

Điều minh chứng lời chị Thanh nói sai là: Tại một văn bản trong hồ sơ vụ án được lập ngày 18/11/2000 có hai chữ ký của người mượn tiền là Hoàng Văn Dũng và người cho mượn tiền là Lê Thị Kim Thanh, ghi: “Ngày 19/9/2000. Tôi có vay 5 triệu đồng để làm nhà, nay vì điều kiện con đau yếu nên xin gia hạn, hết hạn tôi sẽ thanh toán cả gốc lẫn lãi đầy đủ”.

Đối chiếu với văn bản này thì việc ông Hoàng Văn Dũng vay tiền chị Thanh vào ngày 19/9/2000 nhưng trong giấy tờ mua đất ghi là ngày 3/6/2000. Như vậy việc mua đất của ông Dũng trước khi chị Thanh cho mượn tiền là 3 tháng 13 ngày thì tại sao chị Thanh lại khẳng định với tòa là ông Dũng làm gì có tiền để mua đất mà tiền ấy là của chị cho vay?

Chỉ vì “Quan toà” nghe lời “Quan bà” nói sai sự thật, xử cho ông Dũng thua nên bây giờ cựu chiến binh Hoàng Văn Dũng thành kẻ thất cơ lỡ vận, hằng ngày đi xe ôm không có chỗ nương thân phải thuê nhà trọ để ở.

Sau bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Tĩnh, ông Dũng đã có đơn gửi TAND Tối cao đề nghị giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời.

Là một đại biểu Quốc hội, trót làm nhân chứng sai, chị Lê Thị Kim Thanh có dám dũng cảm sửa sai hay không? Nạn nhân Hoàng Văn Dũng và bạn đọc đang trông chờ vào sự trung thực của chị.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá