Một điển hình quan liêu

TP - Tới nay bức tường lấn chiếm đường hẻm 146 Nguyễn Tri Phương, TP Buôn Ma Thuột vẫn choán gần hết mặt hẻm, còn người dân thì ngậm đắng nuốt cay sống trong cảnh lầy lội bẩn thỉu trong suốt mùa mưa.

Bức tường xây trái phép vẫn choán mặt hẻm 146 Nguyễn Tri Phương

Báo Tiền phong số 106 ra ngày 30/5/2005 có bài “Còn đâu tình làng nghĩa xóm” viết về vụ khiếu nại đòi lại diện tích lối đi giữa hàng chục hộ dân trong hẻm 146 Nguyễn Tri Phương (trước năm 1986 là đường Trần Phú nối dài, mặt đường rộng 7 mét) - thuộc khối 7 và khối 12 TP Buôn Ma Thuột - với gia đình bà Nguyễn Thị Tho.

Gia đình bà Tho từng lấn chiếm đất trái phép và xây tường rào nống ra mặt đường, bít mất đoạn mương thoát nước đầu hẻm, khiến sau mỗi cơn mưa thì bùn đất, rác lại ùn ùn đổ ngập vào những căn nhà cuối hẻm, việc đi lại rất khó khăn.

Dân khiếu nại đến lần thứ 4 chính quyền vẫn chưa ra tay xử lý.

Tiếp theo, ở số 194 ra ngày 29/9/2005 báo Tiền phong đăng mục Sổ tay  “Ấm lạnh cán bộ phường” nhắc lại sự việc trên, dân đã khiếu nại đến lần thứ 6 chính quyền vẫn nhùng nhằng chưa quyết, Chủ tịch phường thì nương theo cán bộ thành phố lúc bảo xuôi khi nói ngược.

Đến nỗi bà Nguyễn Thị Quế, Bí thư chi bộ và ông Cao Văn Bé, trưởng khối 12 phải cùng gửi đơn lên tỉnh “Nếu các cấp vẫn lui bước trước cái sai, chúng tôi xin từ chức vì chẳng còn đâu uy tín của cán bộ nhà nước trước nhân dân” .

Mới đây báo Tiền phong đã nhận được đơn khiếu kiện lần thứ 10 của cụm dân cư về vụ việc này. Người dân cho biết: Ngày 3/5/2006, Bộ Tài nguyên Môi trường có Công văn 125 đề nghị lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk và TP Buôn Ma Thuột sớm chỉ đạo xử lý dứt điểm việc này.

Ngày 8/5/2006, UBND TP Buôn Ma Thuột liền có quyết định số 737 về việc thu hồi quyền sử dụng đất của 3 hộ để mở rộng đầu hẻm trong đó nhà bà Tho có 32,9m2 đất lấn chiếm trái phép,  khiến người dân chúng tôi quá vui mừng.

Thế nhưng hóa ra tất cả hành động của chính quyền chỉ nằm trên giấy tờ, vì mọi việc  vẫn đâu hoàn đấy. Tới nay bức tường lấn chiếm đường hẻm của bà Tho vẫn choán gần hết mặt hẻm, còn người dân thì ngậm đắng nuốt cay sống trong cảnh lầy lội bẩn thỉu trong suốt mùa mưa.

Trở về từ con hẻm 146 Nguyễn Tri Phương sau đợt mưa dầm để tận mắt chứng kiến cảnh sinh hoạt chật vật trong lầy lội bế tắc của các hộ dân sống cuối hẻm, tôi xem kỹ Quyết định số 737 “về việc thu hồi quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích công cộng” của UBND TP Buôn Ma Thuột.

Quyết định gồm 3 điều. Điều 1: Thu hồi 59,27 m2 đất của 3 hộ có tên trong danh sách kèm theo; Điều 2: Giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND phường Thành Công thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng; Điều 3: Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký (8/5/2006).

Khá rõ ràng minh bạch, tuy nhiên văn bản còn thiếu phần quy định về thời hạn: chậm nhất ngày nào phải thực hiện xong nhiệm vụ và báo cáo lên cấp trên ?!

Có lẽ chính vì thế mà cán bộ được giao việc vẫn cứ bình chân như vại, còn người ra quyết định cũng chẳng quan tâm kiểm tra đốc thúc, để mặc dân từ năm nọ sang năm kia kêu than.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá