Một facebooker bị phạt 10 triệu đồng vì đăng tin sai về Covid-19

TPO - Bà Mông Thị Cúc, sống ở huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên vừa bị phạt số tiền 10 triệu đồng do thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh Covid-19.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên làm việc với bà Mông Thị Cúc về việc đăng thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên.
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên làm việc với bà Mông Thị Cúc về việc đăng thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên.

Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên cho biết, ngày 18/2/2020, đơn vị này nhận được thông tin trên tài khoản Facebook cá nhân "Cuc Huong Cuc" đăng tải nội dung "Phổ Yên Thái Nguyên có người mắc bệnh rồi ạ MN (mọi người) đi làm CTY nhớ đeo khẩu trang nh (nhé)". Sau khi đăng tải, thông tin trên thu hút nhiều theo dõi, chia sẻ và bình luận.

Thanh tra Sở đã làm việc trực tiếp với Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên để xác nhận thông tin trên. Bà Nguyễn Thị Liệu, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết hiện trên địa bàn thị xã có một bệnh nhân ở thôn Vạn Phúc, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên là công nhân làm việc tại công ty Vina Union thuộc khu Công nghiêp Bình Xuyên 2, xã Thiên Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 15/2/2020, bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt đã được chuyển đến Bệnh viện Quân y 91, bệnh viện thực hiện cách ly bệnh nhân và tiến hành lấy máu xét nghiệm. Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ Trung tâm vệ sinh dịch tễ Trung ương. Bà Nguyễn Thị Liệu cho biết thêm, hiện trên địa bàn thị xã Phổ Yên chưa có bệnh nhân nào dương tính với Covid-19.

Sau khi được Sở Thông tin và Truyền thông mời đến làm việc, bà Mông Thị Cúc thừa nhận bản thân đã đăng tải nội dung trên, sau khi đăng tải khoảng 3 giờ, bà Cúc tự gỡ bỏ thông tin. Bà Cúc cho biết, việc đăng tải thông tin trên là do kém hiểu biết, không nắm được các quy định của pháp luật về thông tin trên mạng xã hội, không nhằm mục đích câu like. Việc đăng tải thông tin không đúng sự thật, làm hoang mang dư luận là sai và hứa không tái phạm.

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Mông Thị Cúc có tài khoản Facebook cá nhân "Cuc Huong Cuc" 10 triệu đồng, yêu cầu gỡ bỏ thông tin và thực hiện đúng các quy định về cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng xã hội trước tình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng