Một gia đình 7 năm cung cấp nước sạch miễn phí

TP - Theo ông Vũ Thành Tác, số 104 đường Hùng Vương, thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, gia đình ông may mắn có được một cái giếng chưa bao giờ cạn. Giếng đường kính 2,2 m, sâu 20,5 m nhưng khi đào vấp phải 13 m đá hộc, phải dùng mìn phá đá, đến khi hoàn thành nước dâng lên tới 12 m. Giếng này chuyên để tưới cho 18 ha cà phê và cung cấp nước sinh hoạt cho nhiều hộ dân quanh xóm.

Người dân trong vùng đến lấy nước sạch ở nhà ông Tác
Người dân trong vùng đến lấy nước sạch ở nhà ông Tác

Năm 2008, cảm động trước tinh thần phục vụ cộng đồng của ông Tác, cha xứ Nguyễn Phi Hùng tặng cho gia đình ông một máy xử lý nước bằng tia cực tím, ông đầu tư thêm gần 20 triệu đồng để hoàn thiện hệ thống xử lý nước lọc hoàn chỉnh.

Nước bơm lên được chạy qua một hệ thống lọc, từ lọc thô đến lọc tinh, qua 3 trụ chứa than hoạt tính, qua đèn chiếu tia cực tím, rồi đưa lên bồn chứa để sử dụng. Ông Tác đưa hai van nước ra trước cửa nhà để ai khát thì uống, và nhà ai muốn dùng thì lấy.

Bà con dùng nước đông nhất, nhiều nhất vào mùa khô Tây Nguyên. Cao điểm máy chạy 24/24 bơm, lọc được khoảng 10.000 lít nước, mỗi ngày có đến vài trăm lượt người xếp hàng lấy nước. 

Ông Phạm Thế Dân nhà số 100 đường Hùng Vương, tổ 2 khối 4 thị trấn EaT’ling cho biết: “Gia đình tôi có 7 đứa con cháu dâu, rể được sử dụng nước miễn phí của nhà ông Tác mấy năm rồi. Cứ uống trực tiếp, không phải đun nấu, đỡ tiền củi, tiền điện, tiền nước. Ổng không thu tiền gì hết, chỉ ai muốn góp đôi ba nghìn tiền điện thì góp”.

Hai vợ chồng cán bộ hưu trí Nguyễn Văn Song, tổ dân phố 5, thị trấn EaT’ling cũng cho biết: “Công trình nước sạch của gia đình ông Tác phục vụ là chủ yếu, nhiều khi bà con dân tộc thiểu số làm rẫy bằng xe cày ngang qua, đi cũng ghé vào lấy nước, về cũng ghé lấy. Có khi cả đoàn xe rồng rắn chờ lấy nước miễn phí”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá