Một gia đình rào kín tổng kho phân bón

TP - Tổng kho phân bón của Chi nhánh Vật tư Nông nghiệp (VTNN) huyện Bình Gia, Lạng Sơn nơi chứa trên 200 tấn phân NPK mới nhập trị giá hàng tỷ đồng bị quây kín bằng những cây tre đực chẻ đôi, buộc nối chắc chắn như chuồng trâu.

Mang tiếng là tổng kho, nhưng nơi chứa phân bón chỉ rộng chừng 240m2, nằm tại thôn Phai Lay (xã Tô Hiệu) với bảy gian nhà cấp bốn có tuổi thọ gần nửa thế kỷ.

Ông Lý Văn Ngoan, Trưởng Chi nhánh VTNN Bình Gia cho biết, kho xập xệ, xuống cấp như vậy bởi chi nhánh không thể cải tạo, sửa chữa vì có sự ngăn cản của gia đình ông Hoàng Kim Văn, trú tại thôn Ngọc Trí, xã Tô Hiệu.

Nhiều năm nay, ông Văn liên tục làm đơn đòi lại đất vì cho rằng đó là đất của ông nội ông để lại từ những năm 60 của thế kỷ trước. Năm 1973, UBND tỉnh Lạng Sơn giao mảnh đất cho Chi nhánh VTNN bằng Quyết định số 71/QĐ-UB.

Các cấp, các ngành ở huyện Bình Gia đứng ra hòa giải nhiều lần nhưng đều bất thành. Ngày 20/1, gia đình ông Văn tổ chức rào kín khu vực kho của chi nhánh. Trao đổi với phóng viên, ông Văn một mực yêu cầu Cty VTNN phải trả tiền thì mới được sửa kho và kinh doanh trở lại.  

Kỳ này năm ngoái, nông dân Bình Gia và các vùng phụ cận đến cửa hàng bán lẻ ở kho Phai Lay mua bán tấp nập. Chị Xuân, một người ở địa phương thở dài nói, nhiều ngày nay, nhiều người phải đi mua sỉ phân bón tại các cửa hàng tư nhân ở huyện, giá vừa cao, lại vừa lo hàng giả.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia Hoàng Xuân Thuận cho biết, lãnh đạo huyện sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ vụ việc và vận động ông Văn tuân thủ pháp luật, thậm chí sẽ cưỡng chế nếu gia đình không tự giác tháo gỡ rào chắn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến chiều 2/3, tổng kho phân bón vẫn chưa được giải toả. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá