Một học sinh đậu 2 trường đại học mong được giúp đỡ

Trần Công Sĩ ở phường 6 (TX Cao Lãnh, Đồng Tháp) vừa đậu vào ĐH Bách khoa với 27 điểm và Đại học Y Dược với 24,5 điểm. Thế nhưng gia đình của Sĩ quá nghèo và em có thể không được đi học.

Ba và mẹ của Sĩ đã nghỉ mất sức từ năm 1990. Từ đó đến nay, ba của Sĩ bơm vá xe ở vỉa hè, mẹ của Sĩ bán bánh kẹo cho trẻ nhỏ trong xóm. Gia đình Sĩ vẫn ở gian nhà nhỏ trong khu ký túc xá cũ của trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp.

Năm 2004, nhờ vay được 3 triệu đồng từ quỹ xóa đói giảm nghèo làm vốn buôn bán nên ba mẹ của Sĩ mới có thể cho 2 anh em Sĩ tiếp tục đi học. Hôm lên TPHCM để thi đại học, Sĩ được bà con hàng xóm và thầy cô giáo mỗi người cho một ít mới có tiền đi.

Trần Công Sĩ mơ ước được vào trường Đại học Y Dược TP HCM, nhưng mơ ước ấy đang quá xa vời. Bà con xóm giềng và thầy cô giáo của Sĩ lại tiếp tục quyên góp, nhưng tất cả còn nghèo nên số tiền chẳng có nhiều. Gia đình Trần Công Sĩ chỉ còn biết hy vọng vào phép mầu của những tấm lòng từ thiện gần xa. 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

IP Address: 203.210.206.102; Tên: Nguyễn Thanh Hải

Báo Tiền Phong nên lập quỹ hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi, thanh niên vượt khó

Hôm nay, tienphongonline.com.vn đăng tin em Trần Công Sĩ vừa đậu 2 trường đại học, nhưng không có khả năng theo học. Đây là một trong không ít trường hợp con em những gia đình có hoàn cảnh khó khăn những vẫn quyết tâm vươn lên trong học tập. Những thách thức của cuộc sống đối với những thanh niên có chí như em Trần Công Sĩ đang còn nhiều ở phía trước.

Đất nước đang trong giai đoạn phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá rất cần những trí thức có trình độ và ý chí vươn lên trong cuộc sống. Nguồn thu ngân sách của nước ta chưa nhiều, trong khi đó nhu cầu chi để phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng lại rất lớn. Vì vậy đòi hỏi phải huy động nguồn lực xã hội vào phục vụ sự nghiệp chung của dân tộc.

Dân tộc ta là một dân tộc rất giàu lòng nhân ái. Với ý nghĩ trên, tôi tin rằng những người dân Việt Nam sẽ chia sẻ khó khăn, giúp đỡ những em học sinh nghèo học giỏi, có ý chí vươn lên trong cuộc sống như em Trần Công Sĩ. Hiện có nhiều phong trào, nhiều tổ chức, đơn vị đang tổ chức các hoạt động quyên góp từ thiện để giúp đỡ những người gặp khó khăn hoạn nạn trong cuộc sống.

Tôi xin có ý kiến đề xuất với quý báo: Với vị trí là tờ báo của thanh niên, của tuổi trẻ Việt Nam, báo Tiền phong có thể lập quỹ hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi, thanh niên vượt khó với nguồn huy động từ đóng góp của nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp (có thể vận động quyên góp tự nguyện hoặc góp vốn cho vay không lãi).

Sử dụng quỹ: Trợ cấp các đối tượng khó khăn, cho vay không lãi hoặc với lãi suất rất thấp để học tập, sản xuất kinh doanh.

Cách thức tổ chức: Thành lập Ban quản lý quỹ trực thuộc quý báo. Phối hợp với các Tỉnh Đoàn, các Hội doanh nghiệp, các trường Đại học, các tổ chức thanh niên, sinh viên... để huy động nguồn vốn, phát triển quỹ và xác định các trường hợp thanh niên, học sinh cần trợ giúp. Thông tin tuyên truyền cũng cần chú trọng cả về mục đích của quỹ và hiệu quả sử dụng quỹ, công khai thu chi.

Trên đây là suy nghĩ của tôi sau khi đọc tin về em Trần Công Sĩ được đăng trên tờ báo điện tử của quý báo. Xin được đề xuất với quý báo với mong muốn rằng những học sinh, thanh niên nghèo sẽ nhận được sự giúp đỡ đầy lòng nhân ái của xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá