Một học sinh tự tử vì bị làm nhục?

TP - Clip ghi lại cảnh cháu Bùi Quang Huy bị một nhóm thanh niên đánh ở cổng trường đang khiến nhiều người bức xúc. Sau đó, cháu Huy tự sát bằng cách treo cổ tại nhà mình. Phía gia đình cho rằng cháu tự tử do xấu hổ khi bị đánh, bắt quỳ xin lỗi trước mặt các bạn.

Cháu Huy bị đánh, bắt quỳ xin lỗi trước sự chứng kiến của nhiều bạn cùng trường.
Cháu Huy bị đánh, bắt quỳ xin lỗi trước sự chứng kiến của nhiều bạn cùng trường.

Bị đánh, bắt quỳ trước mặt các bạn

Cháu Bùi Quang Huy (SN 2000) là học sinh Trường THCS Âu Lâu, TP Yên Bái. Chị Trần Thị Nga (mẹ Huy) kể, ngày 17/9, Huy đang học thì có bạn gọi, bảo ra xem anh họ của Huy bị đánh. Huy chạy ra can ngăn hai người và nắm tóc người đánh anh mình kéo ra. Biết chuyện, chị Nga mắng con nhưng không để ý nhiều việc này vì cho rằng trẻ con đánh nhau sẽ nhanh quên. “Tôi mắng cháu sao con không gọi cô giáo mà lại túm tóc bạn, lần sau không được như vậy. Đến ngày 19/9 (thứ Hai), Huy đi học về thì bị mẹ và anh trai cậu học sinh kia chặn ở cổng trường. Thấy vậy, Huy bỏ chạy nhưng bị người phụ nữ kéo lại đánh. Một cô giáo đã can ngăn nhưng bị vị phụ huynh nọ đe dọa, chửi bới”, chị Nga kể lại.

Vẫn theo lời chị Nga, Huy cố vùng vẫy thoát ra và chạy thì bị anh trai cậu học sinh kia đuổi theo dùng gậy đánh. Huy đưa điện thoại cho anh họ mình, bảo gọi điện cho bố mẹ giải cứu nhưng các thanh niên kia cướp điện thoại, đập vỡ và đe dọa.

“Con tôi bị bắt quỳ xuống xin lỗi cậu học trò cùng trường. Việc này được nhiều học sinh khác chứng kiến và tỏ ra thích thú, cười đùa. Một trong số đó quay clip ghi lại và tung lên mạng internet” - chị Nga chua xót.

Mẹ của Huy cũng cho hay, sau khi bị đánh, Huy bị thương, hoảng loạn tâm lý nên gia đình đưa cháu vào Bệnh viện 103 Yên Bái kiểm tra. Phía bệnh viện xác định cháu bị chấn thương phần mềm và não bộ nên yêu cầu gia đình cho cháu nằm viện để điều trị trong vòng 1 tuần. Chị Nga đã làm thủ tục nhập viện và gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm xin cho cháu nghỉ học. Trong thời gian đó, bố cậu học trò kia cũng đến thăm Huy và xin lỗi gia đình, hẹn hai bên sẽ ngồi nói chuyện với nhau. “Lúc đầu tôi rất tức giận nhưng về sau nghĩ chuyện trẻ con đánh nhau không có gì lớn nên bỏ qua. Ở viện, cháu ít nói, thi thoảng khóc bảo mình rất xấu hổ nên tôi cố gắng động viên con”, chị Nga kể.

Anh ở trên kia không xuống được

Cũng theo chị Nga, sau một tuần điều trị, Huy được ra viện và trở về cuộc sống thường ngày. Cháu tuy không nhanh trí, học kém hơn các bạn nhưng rất chăm ngoan. Gia đình cho hay Huy làm gần như toàn bộ các công việc trong nhà từ nấu ăn, quét dọn, phơi quần áo và cả vườn tược...?Đặc biệt, Huy rất yêu thương cậu em 3 tuổi của mình. Tối hôm trước khi Huy mất, hai anh em vẫn ngồi trêu đùa, bóc hoa quả cho nhau ăn nhưng Huy không được vui. Trước đó, Huy lấy điện thoại chạy sang nhà bà và được xem clip mình bị đánh, bắt quỳ xuống xin lỗi đang tràn lan trên mạng cùng những bình luận không hay. “Xem xong cháu rất buồn và sốc, bảo mẹ phải nói anh kia (người đánh Huy - PV) phải quỳ xin lỗi con trước mặt mọi người nếu không con không dám đi học nữa. Tôi nghĩ tuổi học trò nên xấu hổ như vậy nên động viên cháu rằng công an thông báo thứ hai làm việc mẹ bắt họ xin lỗi con”, chị Nga kể lại.

Ngày 25/9, vợ chồng chị Nga phải đi làm. Sáng đó, Huy vẫn giúp mẹ phơi quần áo, chăm sóc em. “Hôm đó tôi có linh cảm không lành nên chỉ bán hàng cho 2 người rồi ra về. Tới nhà không thấy ai ra mở cửa trong khi bình thường chỉ nghe tiếng xe là Huy chạy ra đỡ thùng hàng cho tôi. Cháu cao lớn hơn bố mẹ, rất khỏe mạnh và thương tôi bị đau lưng mấy năm nay nên luôn giành làm việc nặng. Cậu út chạy ra tôi liền hỏi anh đâu thì cháu bảo anh đang ở trên kia không xuống được. Tôi nghĩ cháu chơi ở trong nhà chứ ai biết câu nói thơ ngây đó lại ẩn chứa điều gì”, chị Nga khóc nấc.

Sau đó, người mẹ vào nhà và chết lặng khi chứng kiến con trai mình treo cổ tự tử. Bình tĩnh lại, chị Nga cho biết đã viết đơn đề nghị cơ quan công an làm rõ cái chết của Huy. “Chẳng cái gì bù đắp được cho tôi nhưng rất mong các anh công an sớm điều tra để cháu ra đi cũng được thanh thản”, chị mong mỏi. Gia đình Huy cho biết thêm phía phụ huynh hành hung cháu Huy ngoài lần thăm hỏi ở viện họ cũng không xin lỗi hoặc nói chuyện gì. Tối 5/10, có một người nhà họ sang thắp cho cháu nén hương, bảo gia đình đi làm ăn xa giờ mới về.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an TP Yên Bái cho biết đơn vị đang tích cực điều tra, làm rõ cái chết của Huy. “Tôi đang huy động anh em đi làm, sẽ thông báo kết quả điều tra trong thời gian tới, hiện chưa thể cung cấp thông tin gì”, vị này nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng