Bó tay!

Một kiểu chiếm đoạt đất rừng kỳ lạ

TP - Chỉ trong thời gian ngắn, hơn năm ha rừng thông ba lá trên 20 năm tuổi do Công ty Đầu tư Phát triển Lâm Nông Công nghiệp & Dịch vụ Đăk Tô (huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) quản lý bị nhiều người vào ken gốc rồi châm lửa đốt.

Ảnh 1 và 2: Hàng trăm gốc cây thông trên 20 năm tuổi rơi vào tình trạng như thế này. Ảnh: Minh Quang

Cách đường Hồ Chí Minh chỉ vài trăm mét về phía đông của thị trấn Đắk Tô (huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) là diện tích thông khu vực khối phố 6.

Nơi có nhiều cây thông bị tàn sát. Hàng trăm cây thông có đường kính từ 25 - 35 cm bị ngã đổ nằm la liệt.

Nhiều cây chưa bị chặt hạ nhưng xung quanh gốc cây bị chặt đẽo ứa nhựa chết khô.

Người dẫn đường cho chúng tôi biết, khi cây chết khô, những kẻ phá rừng chất củi quanh gốc cây rồi châm lửa đốt để cho cây đổ. Nhiều cây lớn đang tràn trề sức sống ở bên cạnh cũng bị héo vàng.

Càng tiến vào sâu, cảnh tượng càng tan hoang hơn khi số lượng cây chết đứng càng nhiều hơn, nhiều diện tích chỉ còn trơ lại những gốc thông to bằng cả người ôm, thay vào đó là những rẫy sắn xanh mướt đang dần dần chiếm chỗ.

Bó tay!

Ông Nguyễn Thạch Chung, Phó Giám đốc Cty Đầu tư Phát triển Lâm Nông Công nghiệp & Dịch vụ Đắk Tô, cho biết, nhiều trường hợp, sau khi phát hiện hành vi chặt phá thông, đơn vị lập biên bản và gửi hồ sơ vi phạm đến UBND thị trấn Đăk Tô, Hạt Kiểm lâm Đăk Tô không được giải quyết.

Những kẻ phá rừng biết rằng, Cty không có chức năng xử phạt nên không chịu ký vào biên bản vi phạm, trong khi chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng lại không thật sự vào cuộc.

Đặc biệt kể từ khi có văn bản của UBND Tỉnh Kon Tum (ngày 9/10/2008) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất nằm ngoài lâm phần của Cty, trong khi đang chờ Sở TN&MT kiểm tra, lập thủ tục cấp giấy chứng nhận QSD đất, tình trạng phá rừng lấn đất trái phép của các hộ dân nơi đây ngày càng nghiêm trọng.

Hiện nay một số hộ dân khác đang theo dõi động thái xử lý của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tiếp tục phá rừng lấy đất. Nhiều lần chính quyền địa phương mời các hộ dân đến UBND thị trấn Đăk Tô để làm việc nhưng họ không chịu đến, cuối cùng thì mọi việc lại đâu vào đấy khiến những kẻ phá rừng ngày càng hung hăng và coi thường chủ rừng.

Tiểu khu 296 và 297 có hơn 270 ha thông được trồng từ năm 1985 đến 1986. Hơn 20 năm qua, rừng thông ở đây không những bảo vệ được nguồn nước ngầm để phục vụ nước tưới nông nghiệp mà nó còn góp phần chắn gió, che nắng làm mát cho cả thị trấn Đăk Tô...

Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2008, cơ quan chức năng phát hiện 18 vụ phá và lấn chiếm đất rừng trái phép tại đây với diện tích 5,086 ha, với số cây thông bị ken gốc là hơn 600 và năm vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép với khối lượng 22,5 m3.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá