Một lần Bác đi chúc Tết nông dân

TP - Đã 37 năm trôi qua kể từ sáng mồng 1 Tết âm lịch Bác về thăm quê tôi – xã Tam Sơn huyện Tiên Sơn nay là huyện Từ Sơn, Bắc Ninh. Dự kiến thời gian đón Bác là 8 giờ tại chùa Tam Sơn.

Ngày mồng 1 Tết năm 1969 Bác về thăm nhân dân xã Tam Sơn (huyện Tiên Sơn nay là huyện Từ Sơn, Bắc Ninh)

Lúc đó, ở hai bên đường, địa phương huy động thanh niên đi làm bèo hoa dâu, các cụ cao tuổi quét vôi các gốc cây. Còn thiếu nhi quét dọn vệ sinh gần khu Chùa để đón Bác.

Đến 13 giờ 10, xe đưa Bác về. Câu đầu tiên Bác nói: “Xin lỗi đồng bào tôi lỡ hẹn vì tôi thông báo 8 giờ mà bây giờ đã hơn 1 giờ chiều, mọi người chờ lâu chắc đói bụng lắm”.

Mọi người từ ruộng làm bèo lên, từ hàng cây đi về tranh nhau để vào gần Bác. Câu thứ hai Bác nói: “Các chú ơi hôm nay là ngày gì?”. Mọi người đồng thanh trả lời thưa Bác hôm nay là ngày Tết cổ truyền ạ.

Bác nói “Ngày này ai cũng được nghỉ lao động, sao các chú lại huy động nhân dân đi làm bèo quét cây thế, các chú có sai không?”. Không ai trả lời được câu hỏi của Bác.

Sau đó Bác nói các chú có hay tổ chức liên hoan không? Các cán bộ trả lời: “Thưa Bác, thỉnh thoảng cũng tổ chức Bác ạ”. Bác nói: “Tổ chức liên hoan các chú ăn cơm của ai? Thịt của ai?”. (Lúc đó đi họp còn phải góp 3 hào và bát gạo).

Bác động viên nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất góp sức cho đồng bào miền Nam đánh Mỹ. Bác biểu dương nhân dân Hà Bắc có nhiều thành tích, là quê hương Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, quê hương của phong trào nghìn việc tốt.

Mọi người sung sướng quên cả đói. Sau đó Bác về, trước lúc lên xe Bác bắt nhịp cho mọi người hát bài Kết đoàn.

37 năm trôi qua tôi vẫn nhớ hình ảnh Bác giản dị, ân cần với dân.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng