Một lô đất được cấp 2 sổ đỏ cho hai chủ

TP - Ông Hoàng Ngọc Minh Hải (Hải Đình, TP Đồng Hới, Quảng Bình) nhận chuyển nhượng từ ông bà Phan Hồng Thanh - Trần Thị Nga một lô đất ở có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) số AB 572880 ngày 28/2/2005, thuộc thửa đất số 67, tờ bản đồ số 40 tại Tiểu khu 10, phường Đồng Phú.

Ngôi nhà đang hoàn thiện của ông Hạnh trên 2 lô 66 và 67
Mọi trình tự chuyển nhượng đều tuân thủ theo các quy định của Nhà nước. Ông Hải yên tâm rằng, từ nay mình đã là chủ sở hữu của lô đất nói trên... Bẵng đi một thời gian vì chạy theo công việc, đến khi chuẩn bị cho việc làm nhà trên lô đất mới, ông Hải mới quay trở lại và tá hỏa vì trên thửa đất số 67, tờ bản đồ số 40 này, ai đó đang thi công một công trình nhà ở đồ sộ và nó đang chuẩn bị đổ mái bê tông tầng 1. Quá ngạc nhiên, ông Hải vội báo cáo cho UBND phường Đồng Phú và phòng Quản lý đô thị thành phố.

Ngày 15/8/2007, các cơ quan chức năng đã đến kiểm tra và có biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Lý do xử phạt là “xây dựng nhà ở gia đình không có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp” và “đình chỉ công trình, xử phạt hành chính”.

Nếu sự việc chỉ đơn giản như thế thì ông Hải không phải đôn đáo tiếp tục kiến nghị lên cấp trên. Vấn đề phức tạp và khuất tất ở chỗ, chủ nhân của công trình nhà ở đang thi công dở dang kia là ông Nguyễn Đại Hạnh, cũng trình ra cho cơ quan chức năng một giấy CNQSDĐ (gọi tắt là sổ đỏ) số H00980, ngày 4/3/2004, cũng thuộc thửa đất 67, tờ bản đồ số 40, cũng ở ngay tiểu khu 10, phường Đồng Phú.

Cả 2 sổ đỏ này đều do ông Võ Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND TP Đồng Hới ký. Vậy mảnh đất có đến hai sổ đỏ thật 100% kia, hai người có quyền sử dụng nó, ai là nạn nhân và ai là tòng phạm?

Theo ông Hải thì ông thực hiện hợp đồng chuyển nhượng số 178 ngày 28/4/2006 với ông bà Phan Hồng Thanh - Trần Thị Nga theo đúng trình tự của pháp luật. Và các cơ quan chuyên môn đã đến ngay tại thực địa giao đất, không hề có tranh chấp hoặc kiến nghị tố cáo gì.

Lục lại hồ sơ về thửa đất này, chúng tôi thấy, ngay tại hồ sơ kỹ thuật thửa đất được lập ngày 30/5/1997, thì thửa 67, tờ bản đồ 40, lúc đó chính chủ của lô đất này là của bà Nguyễn Thị Cẩm Thanh. Sau đó bà Thanh chuyển nhượng cho ông Thanh, bà Nga. Ông Thanh, bà Nga chuyển nhượng lại cho ông Hải.

Ông Hải khẳng định, hồ sơ lô đất mà ông đang sở hữu, nếu có gì khuất tất thì khi làm thủ tục chuyển nhượng, các cơ quan thẩm định sẽ lật tẩy ngay.

Tiếp cận với hồ sơ chuyển nhượng đất của ông Nguyễn Đại Hạnh, chúng tôi nhận thấy, ông Hạnh nhận chuyển nhượng lại lô đất của ông Vũ Văn Đức năm 2004 và được UBND thành phố cấp sổ đỏ ghi số thửa 67, tờ bản đồ số 40 như đã trình bày ở trên.

Lật lại hồ sơ kỹ thuật thửa đất được lập 30/5/1997 thì thấy rằng, lô đất mà ông Đức lúc đó đang là chính chủ được thể hiện: số hiệu thửa: 68, tờ bản đồ số 40, số hiệu mảnh bản đồ gốc: 934511-1-8 do hai cán bộ Trần Văn Phúc và Nguyễn Văn Tuyên thực hiện và kiểm tra. Vậy khi thẩm định hồ sơ chuyển nhượng và hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Hạnh, ai đã cố tình “nhầm” từ thửa 68 thành thửa 67? Và họ làm như thế để làm gì?

Qua tìm hiểu của chúng tôi thì ông Hạnh đã có quyền sử dụng lô 66, vì thế chăng, việc đẩy lô 68 thành lô 67 để tiện cho việc thi công công trình nhà ở trên cả 2 lô đất liền kề?

Thêm nữa, chủ nhân của lô đất 68 trước đây đã mất vì bệnh ung thư. Đó cũng là lý do người ta cố tình tránh lô đất 68? Vấn đề đặt ra là cá nhân, đơn vị nào tổ chức “làm xiếc” qua mặt UBND thành phố?

Trả lời chúng tôi, ông Lê Công Cuộc, Chủ tịch UBND thành phố bức xúc trước sự việc xảy ra. Sự việc này đang đặt UBND thành phố vào một tình huống phức tạp nếu việc hoà giải giữa 2 chủ hộ không thành. Tình huống, người mất đất, kẻ bị đập nhà là điều rất có thể xảy ra.

Ông Cuộc cho biết: “Chúng tôi đang khẩn trương cho kiểm tra rà soát lại hồ sơ, văn bản, giấy tờ để sớm tìm ra cá nhân và tổ chức nào quan liêu, tắc trách, sai phạm để có hình thức xử lý kỷ luật thật thích đáng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá