Một mức giá dịch vụ y tế cho các bệnh viện đồng hạng

TP - Theo Bộ Y tế, một bệnh viện (BV) đạt tiêu chuẩn hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế, của Hà Nội, TPHCM hay một tỉnh miền núi sẽ có một mức giá giống nhau cho cùng một dịch vụ kỹ thuật, nếu có chênh sẽ không nhiều.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị lấy ý kiến dự thảo Thông tư liên tịch quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức sáng 13/1, tại Hà Nội. Theo dự thảo thông tư, tất cả các BV trong cả nước đều được Bộ Y tế hoặc UBND các tỉnh, thành phố phân hạng theo cùng 1 bộ tiêu chí và giá dịch vụ y tế của các BV cùng hạng sẽ như nhau.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho rằng: “Thực hiện một kỹ thuật cụ thể ở các BV khác nhau thì bản chất cũng giống nhau. Do vậy, không thể quy định rằng thực hiện kỹ thuật đó ở BV này thì giá cao, BV khác lại giá thấp hơn nhiều được. Có thể do trang bị kỹ thuật khác nhau hoặc trình độ của thầy thuốc khác nhau, nhưng giá dịch vụ không thể khác biệt quá được”.

Trong trường hợp thực hiện quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc, một số BV tuyến Trung ương hoặc một số BV tuyến tỉnh trước đây được phê duyệt giá dịch vụ y tế ở mức cao quá sẽ bị hạ xuống và có những cơ sở y tế trước đây phê duyệt giá thấp sẽ được nâng lên. Theo đó, các BV hạng đặc biệt và hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế sẽ điều chỉnh giảm từ bình quân 94,5% xuống 92% mức giá tối đa của Thông tư 04.

Trong dự thảo Thông tư liên tịch cũng quy định 5 mức từ BV hạng 4 đến hạng đặc biệt. Với những BV chưa được xếp hạng sẽ bị áp mức giá thấp nhất. Lãnh đạo cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng khẳng định: “Quy định mới sẽ góp phần giảm quá tải BV tuyến trên. Mức giá mới này không có sự khác biệt lớn với mức hiện hành và vẫn được kiểm soát bởi Thông tư 04 nên không có chuyện vượt quá khung giá tối đa”.

Theo dự thảo thông tư này, mức giá giữa các hạng BV tương đối đồng đều, không khác biệt lớn, ngoại trừ một số dịch vụ như giá khám lâm sàng, ngày giường… Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay giá dịch vụ y tế đang áp dụng theo khung giá trong Thông tư 04 và 03 và có sự khác nhau giữa các BV cùng hạng ở các tỉnh, thành phố. Ông Liên dẫn chứng, Thông tư 04 có 5 tỉnh phê duyệt mức thu dưới 70% của khung giá, 34 tỉnh phê duyệt mức thu từ 70%-80% và 24 tỉnh phê duyệt mức thu trên 80%.

Ngoài ra, giá thanh toán của BHYT đối với BV cùng hạng lại khác nhau. Giải thích về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: “Hiện nay, giá dịch vụ y tế của từng tỉnh, thành phố quy định nên giá thanh toán của BHYT đối với các BV cùng hạng, cùng trình độ, cơ sở vật chất, cùng kỹ thuật khác nhau, như giá dịch vụ của BV hạng 1 ở Hà Nội, TPHCM khác BV hạng 1 khác tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. Điều này do thực hiện theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh trước đây, ban hành giá là do HĐND của các tỉnh, thành phố quyết định, dẫn đến những bất cập. Vừa qua, Luật BHYT được sửa đổi có quy định: Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT”.

Dự kiến, Thông tư liên tịch của liên Bộ Y tế và Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc được thực hiện từ quý 2 năm 2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá