Sự kiện: Tiêu điểm

Một ngày, 5,6 tỷ USD 

TP - Ngày 16/11 là ngày “thu hoạch” lớn của Việt Nam trong tuần lễ APEC-2006. Buổi sáng, đã ký kết 8 bản hợp đồng, hiệp định hợp tác kinh tế với các đối tác nước ngoài trị giá tổng cộng gần 2 tỷ USD; Buổi chiều, 10 hiệp định, hợp đồng trị giá 3,6 tỷ đô la được ký với Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ các nhà đầu tư Mỹ tại Diễn đàn Xúc tiến thương mại và đầu tư với Việt Nam. Ảnh: Hồng Vĩnh
Hơn 1.000 doanh nghiệp đã tham dự Diễn đàn Xúc tiến thương mại và đầu tư với Việt Nam 2006 do VCCI tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Hà Nội ngày 16/11.

Việt Nam-điểm đến thành công của các nhà đầu tư

Chủ đề chính của Hội nghị là “Những cơ hội kinh doanh khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO”.

Hơn 1.000 nhà kinh doanh (400 đại biểu Việt Nam và hơn 600 đại biểu quốc tế ) trong đó có đại diện nhiều tập đoàn kinh tế lớn của 20 ngành đến từ hơn 30 nền kinh tế toàn cầu tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các nhà kinh doanh đến dự hội nghị và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo cho đến nay đã có doanh nghiệp của 76 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn hơn 70 tỷ USD. Việt Nam vừa được các nước châu Á nhất trí đề cử làm ứng cử viên duy nhất vào ghế không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam là một thị trường lớn năng động, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại với các doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn của các nhà đầu tư.

Chính phủ Việt Nam coi đầu tư nước ngoài là bộ phận không tách rời của nền kinh tế Việt Nam, cam kết thực hiện đầy đủ các cam kết của Việt Nam trong khuôn khổ WTO. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là điểm đến thành công của các nhà đầu tư nước ngoài.

Hội nghị đã được nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc trình bày về vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh thời kỳ hậu WTO; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải nói về chủ đề Chiến  lược phát triển và cạnh tranh trong WTO; Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh về Phát triển dịch vụ tài chính Việt Nam hậu WTO; và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển về Cam kết của Việt Nam với WTO và cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư.

Sau phần trình bày của các Bộ trưởng là các cuộc thảo luận dưới sự điều hành của bà Virginia Foote - Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-ASEAN, Chủ tịch và là người đồng sáng lập Hội đồng Thương mại Mỹ-Việt Nam; ông Alain Cany - Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu –Việt Nam; Horst Geicke - Chủ tịch tập đoàn VinaCapital; Martin Rama - Nhà kinh tế học cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Tham gia thảo luận còn có đại diện các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như PetroVietnam, Cà phê Trung Nguyên, Bảo Việt, tập đoàn Sovico, Sài Gòn Invest...

Ký kết 18 hợp đồng, hiệp định trị giá hơn 5, 6 tỷ USD

Ngày 16/11 là ngày “thu hoạch” lớn của nước chủ nhà Việt Nam trong tuần lễ APEC-2006. Buổi sáng, bên cạnh Diễn đàn xúc tiến Thương mại và Đầu tư với Việt Nam 2006, phía Việt Nam và các đối tác nước ngoài đã ký kết 8 bản hợp đồng, hiệp định hợp tác kinh tế trị giá tổng cộng gần 2 tỷ USD. Các văn bản hợp tác này gồm:

1 - Thỏa thuận hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại Hoa Kỳ về việc tăng cường, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và phát triển thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ.

2 - Dự án BOT về  nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 chi phí đầu tư 1,4 tỷ USD giữa tập đoàn công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam và tập đoàn AES Transpower Hoa Kỳ, trong đó AES góp 90% vốn và Việt Nam góp 10%.

3 - Dự án hợp tác phát triển khu du lịch và sân golf giữa Cty TNHH Thung lũng Vua và tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc) trị giá 150 triệu USD.

4 - Thỏa thuận hợp tác về cải tạo cảng Cái Lân giữa VINALINES của Việt Nam và tập đoàn SSA Marine trị giá hơn 100 triệu USD

5 - Dự án thành lập Cty liên doanh 3 bên giữa tập đoàn Saigon Invest (Việt Nam) với V.S Industry Malaysia và V.S International Group Ltd (Hong Kong) tổng vốn đầu tư 200 triệu USD. Dự kiến liên doanh này sẽ hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng nhà máy điện tử công nghệ cao, sản xuất xe hơi, xây dựng khu đô thị, trung tâm thương mại.

6 - Hợp đồng vay vốn đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sun Spa Resort giữa Cty TNHH Trường Thịnh (Quảng Bình) với Cty NRG Hoa Kỳ trị giá 15 triệu USD.

7 - Hợp đồng phân phối các sản phẩm dầu dùng cho động cơ ô tô VTV 24-7 giữa Cty TNHH Trường Thịnh (Quảng Bình) với Cty NRG (Mỹ) với cam kết đầu tư trong 5 năm trị giá 125 triệu USD.

8 - Thỏa thuận hợp tác giữa Cty Mircosoft Việt Nam (Mỹ) với Cty Điện toán và truyền số liệu về hợp tác phát triển dự án Cổng thông tin điện tử MSN Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh trao giấy phép kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ cho Tập đoàn ACE và tập đoàn Liberty Mutual.

10 hiệp định hợp tác Việt Nam-Trung Quốc trị giá 3,6 tỷ USD

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào, chiều ngày 16/11 tại Văn phòng Trung ương Đảng ở Hà Nội, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết 10 hợp đồng, hiệp định hợp tác tổng trị giá 3,6 tỷ USD trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các quan chức cao cấp khác của cả hai bên.

Các văn bản ký kết gồm:

1 - Hiệp định về phát triển sâu rộng hợp tác kinh tế thương mại giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc.

2 - Bản Ghi nhớ về việc triển khai hợp tác 2 hành lang, 1 vành đai kinh tế giữa hai Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc.

3 - Công hàm trao đổi về đào tạo nguồn nhân lực giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc.

4 - Bản Ghi nhớ về hợp tác kiểm dịch y tế biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

5 - Bản Ghi nhớ về xây dựng nhà máy nhiệt điện than miền Nam giai đoạn một.

6 - Thỏa thuận thăm dò dầu khí chung trong khu vực ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ.

7 - Thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam và Tổng Cty Chanco Trung Quốc về dự án Alumi Đắc Nông.

8 - Thỏa thuận khung về hợp tác nguồn vốn đầu tư các dự án 2 vành đai 1 hành lang kinh tế Việt Nam-Trung Quốc và các dự án liên quan giữa Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Nhà nước Trung Quốc.

9 - Hợp đồng EPC của dự án Nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám Ninh Bình.

10 - Thoả thuận khung về cung cấp tín dụng hỗ trợ bên mua cho dự án Nhiệt điện Hải Phòng 2.

Trao đổi với các nhà báo bên lề các Diễn đàn APEC, các nhà kinh doanh nước ngoài đều đánh giá cao môi trường đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá