Một ngày thường của thầy thuốc

TP - Cho dù những người thầy thuốc là giáo sư, bác sĩ hay chỉ là điều dưỡng, y tá; những người đã nổi tiếng hay những người chưa thành danh... thì hình ảnh của họ cũng luôn đẹp- vẻ đẹp của y đức và sự cống hiến lớn lao mà thầm lặng.

Một ngày thường của thầy thuốc

> Nữ thầy thuốc có nhiều đóng góp cho việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng
> Bộ trưởng Y tế nói về phong bì, bôi trơn

Dưới đây là những hình ảnh của họ trong công việc hằng ngày.

1. Tại một ổ dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hướng dẫn các bà mẹ trẻ cách rửa tay cho trẻ thế nào là đúng. “Xuất thân” từ y tế dự phòng, Bộ trưởng Kim Tiến rất coi trọng công tác phòng bệnh và luôn chỉ đạo các địa phương phải thật chú ý để làm tốt công tác dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Một ngày thường của thầy thuốc - ảnh 1

2. Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Anh (Giám đốc Phòng khám Đa Khoa Long Bửu (trực thuộc Chùa Long Bửu tại Xã An Phú, Thuận An, Tỉnh Bình Dương) có lẽ là minh chứng sáng cho phương châm sống “tốt đời đẹp đạo” của những bậc chân tu. Từng là cô bé mồ côi nương tựa cửa chùa, Tỳ kheo –Thích Nữ Liên Thanh (tên trước đây của bác sĩ Anh) đã quyết tâm học ngành y để trở thành một bác sĩ tim mạch. Sau khi học xong, bà đã về Chùa Long Bửu mở Phòng khám từ thiện với cả hai mảng Đông và Tây y.

Một ngày thường của thầy thuốc - ảnh 2

3. Năm 2008, trong 22 gương mặt được tuyên dương Thầy thuốc trẻ tiêu biểu tại TPHCM, BS Phan Minh Hoàng, BV An Sinh là người trẻ nhất, 27 tuổi. Anh chàng mê tình nguyện khám chữa bệnh cho người nghèo vùng sâu vùng xa từ khi còn ngồi trên giảng đường. Tu học ở Mỹ, về nước làm đề tài tế bào gốc cuống rốn, bận trăm việc tại BV nhưng với anh, “đời cần lắm những chuyến đi” và anh hầu như không vắng mặt trong các chuyến khám chữa bệnh từ thiện của Hội Thầy Thuốc trẻ TPHCM. Trong ảnh, BS Hoàng đang khám cho một kiều bào người Chăm tại một tỉnh gần biên giới Lào – Việt Nam.

Một ngày thường của thầy thuốc - ảnh 3

4. TS.BS Trương Quang Định, PGĐ BV Nhi Đồng 2 TPHCM được vợ chồng chị Nguyễn Thị Loan (quê Hà Tĩnh, bố mẹ cặp song sinh dính liền vừa được tách thành công tại BV Nhi Đồng 2 cuối năm 2012) coi như người cha khai sinh ra các con họ lần thứ 2. BS Định vốn nổi tiếng bởi sự tận tâm, yêu trẻ và là một “bàn tay vàng” trong phẫu thuật tim nhi. Trong ảnh, BS Định chăm sóc cặp song sinh đợi đến ngày được phẫu thuật tách dính.

Một ngày thường của thầy thuốc - ảnh 4

5. Hơn 20 năm, kể từ khi tốt nghiệp Đại học Y khoa Sài Gòn, BS. Trương Hữu Khanh đã chọn và cống hiến hết mình tại khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TPHCM. Tại đây, nhiều đề tài nghiên cứu của anh về HIV/AIDS, viêm não, tay chân miệng... đã phát huy hiệu quả, khiến giới khoa học trong và ngoài nước chú ý. Anh cũng là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam phát hiện ra bệnh tay chân miệng và được xem là chuyên gia hàng đầu Việt Nam về HIV trẻ em... BS Khanh và đồng nghiệp BV Nhi Đồng 1 cũng đã tìm ra phác đồ điều trị tay chân miệng có biến chứng nặng bằng phương pháp lọc máu và kết hợp nhiều phương pháp điều trị, đã điều trị bệnh tay chân miệng giảm tỷ lệ tử vong đến 70%.

Một ngày thường của thầy thuốc - ảnh 5

6. Điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh Tâm người gần mười năm gắn bó với BV Nhân Ái – với những bệnh nhân AIDS giai đọan cuối... nhưng với cô điều dưỡng sinh năm 1982 này, “đây như một cơ duyên” (ảnh 6).

Lê Nguyễn

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá