Một người từ TPHCM trở về Srilanka bị phát hiện mắc COVID-19

TPO - Một người SriLanka trước khi từ TPHCM xuất cảnh về nước đã thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhưng 6 ngày sau Sri Lanka thông báo cho phía Việt Nam mẫu xét nghiệm của trường hợp này cho kết quả dương tính.

Chiều 21/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã họp giao ban trực tuyến với các sở ban ngành và 24 quận huyện về phòng chống dịch. Các phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND Quận 7 Bùi Thị Ngọc Hiếu báo cáo về trường hợp một bệnh nhân COVID-19 người Sri Lanka bị phát hiện mắc bệnh sau khi xuất cảnh rồi khỏi TPHCM.

Theo đó, vào ngày 12/9 vừa qua, trước khi về nước, trường hợp này đã thực hiện xét nghiệm SAR-CoV-2 tại TPHCM. Sau khi mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính, người này đã được các cơ quan chức năng TPHCM giải quyết cho xuất cảnh về Sri Lanka.

Một người từ TPHCM trở về Srilanka bị phát hiện mắc COVID-19 - ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND Quận 7 Bùi Thị Ngọc Hiếu

Tuy nhiên, đến ngày 18/9, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và chính quyền địa phương được cơ quan chức năng Sri Lanka thông báo mẫu xét nghiệm của trường hợp nói trên sau khi nhập cảnh vào Sri Lanka đã cho kết quả dương tính.

“Hiện nay vẫn chưa rõ trường hợp trên bị mắc COVID-19 từ lúc nào và ở đâu. Sau khi nhận được thông báo, chính quyền địa phương và HCDC đã thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Có 15 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này, trong đó có 1 trường hợp tiếp xúc gần đã được được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của quận. 14 trường hợp khác lưu trú cùng khách sạn hoặc nhân viên, quản lý của khách sạn… thực hiện giám sát cấp 2 tại nhà và nơi lưu trú”, bà Hiếu nói và cho biết thêm cơ quan y tế cũng đã phun khử khuẩn toàn bộ khách sạn.

Biểu dương các sở ban ngành, quận huyện thực hiện nghi6m túc các biện pháp pòng chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết TPHCM đã có 52 ngày không xảy ra các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tình hình dịch bệnh đang được TPHCM kiểm soát rất tốt.

Một người từ TPHCM trở về Srilanka bị phát hiện mắc COVID-19 - ảnh 2 Tuy đã bước sang ngày thứ 52 không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng nhưng TPHCM vẫn luôn cảnh giác rất cao với dịch bệnh

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Liêm lưu ý trong thời gian tới, để chung sống an toàn với dịch bệnh, thực hiện mục tiêu kép (vừa phòng dịch, vừa tập trung phát triển kinh tế xã hội), các sở ban ngành chức năng, chính quyền các cấp, các cơ quan đơn vị và người dân TPHCM tuyệt đối không được chủ quan lơ là, chủ quan. Việc phòng chống dịch COVID-19 phải tuân thủ nguyên tắc 5 K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế).

Một người từ TPHCM trở về Srilanka bị phát hiện mắc COVID-19 - ảnh 3 Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm

“Cho phép người nước ngoài, chuyên gia nhập cảnh vào TPHCM để phục vụ phát triển kinh tế. Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan. Phải giám sát chặt chẽ theo đúng quy định của Bộ Y tế. Ngành y tế phối hợp công an, các địa phương kiểm tra thường xuyên các khu cách ly, tránh lây nhiễm ra cộng động. Khu cách ly phải tuân thủ các quy định”, ông Liêm nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu đối với những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh ngắn ngày không đến các nơi tập trung đông người, không sử dụng các dịch vụ như karaoke, vũ trường, quán bar…

Hơn 400 cột điện đổ la liệt sau bão số 5: Tạm dừng sử dụng cột dự ứng lực

Ngày 21/9, theo nguồn tin của PV Tiền Phong, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chỉ đạo đơn vị trực thuộc tạm dừng sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực tại những vùng có bão như TT-Huế để nghiên cứu, đánh giá lại; sau khi có hơn 400 cột điện tại tỉnh này đồng loạt gãy đổ do bão số 5 - cơn bão có sức gió dưới cấp 10.

Gió mùa đông bắc sắp tràn về

Từ đêm mai, đợt gió mùa đông bắc này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra Bắc Trung Bộ, gây mưa rào và dông, nền nhiệt giảm.

Người dân Quảng Bình nhận 'lộc trời' chưa từng thấy sau cơn bão đi qua

Hàng tấn ốc, trai biển đổ vào bờ sau cơn bão đi qua ở tỉnh Quảng Bình. Hàng trăm người dân nơi đây kéo nhau ra biển nhặt ốc về ăn trong không khí vui mừng, hạnh phúc. Người dân cho hay, họ chưa từng nhìn thấy cảnh tượng này bao giờ.

Tước danh hiệu công an nhân dân một CSGT Thanh Hoá

Thiếu tướng Trần Phú Hà, giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại uý Lê Văn Tuân (32 tuổi), thuộc Đội CSGT số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hoá.

Lựa chọn người có đạo đức, uy tín vào Ban chấp hành khóa mới

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy bày tỏ mong muốn Đại hội phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, trách nhiệm lựa chọn để bầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Khóa 20, nhiệm kỳ 2020-2025, là những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, uy tín, có năng lực, thực sự là hạt nhân lãnh đạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng