Một nhà khoa học VN được xướng tên tại lễ trao giải Nobel Hòa bình 2007

TP - Tại lễ trao giải Nobel Hòa bình diễn ra tối hôm qua ở thủ đô Oslo, Nauy, mùng 10/12 giờ Hà Nội, lần đầu tiên, tên một nhà khoa học Việt Nam được xướng lên.

Ông là TS Nguyễn Hữu Ninh, một trong số hơn 2.000 nhà khoa học danh tiếng trên thế giới được công nhận là đồng tác giả cuốn sách dày 3.000 trang về biến đổi khí hậu vừa được trao giải Nobel Hòa bình.

Là Chủ tịch Hội đồng quản lý Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục&Phát triển Môi trường (CERED) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học&Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), TS Nguyễn Hữu Ninh bắt đầu tham gia viết báo cáo quốc tế từ cách đây bốn năm.

Báo cáo được mệnh danh mang tầm thế kỷ mang tên “Báo cáo lần thứ tư- Biến đổi khí hậu” và do Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC) chủ trì.

Trực tiếp tham gia viết chương 10 về châu Á ở tập hai trong tổng số ba tập của cuốn sách cùng với 10 tác giả chính, TS Nguyễn Hữu Ninh góp phần đưa vào sách nhiều thông tin về tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Trả lời báo Tiền phong, TS Nguyễn Hữu Ninh cho biết, Bộ Tài nguyên&Môi trường Việt Nam chính thức thừa nhận, trong thập kỷ tới, khoảng từ năm 2010-2020, nhiệt độ trung bình của Việt Nam sẽ tăng không dưới 1,5 độ C, nhất là vùng Việt Bắc và Tây Bắc, số trận lũ lụt trên cả nước ta sẽ tăng khoảng 20 phần trăm.

Nhận định bước đầu về thiệt hại do hàng loạt trận triều cường lịch sử ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ vừa qua, TS Ninh cho rằng có tới 70% nguyên nhân là do ảnh hưởng của nước biển dâng và gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Ông cảnh báo việc Việt Nam có hai thành phố ven biển lớn nhất là Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh vừa được liệt vào danh sách 10 thành phố trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu trong vòng 20-50 năm nữa.

Được biết, TS Nguyễn Hữu Ninh còn là tác giả Việt Nam duy nhất có đóng góp 24 trang cho báo cáo phát triển nhân lực (HDR) của Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố ở Hà Nội cũng đề cập đến biến đổi khí hậu.

Giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay được trao cho cả IPCC – tổ chức đang chủ trì hội nghị về biến đổi khí hậu ở Bali (Indonesia) - và cựu Phó Tổng thống Mỹ, Al Gore.

“Sự kiện xướng tên nhà khoa học Việt Nam tại diễn đàn quốc tế không chỉ là niềm vinh hạnh cho TS Nguyễn Hữu Ninh mà còn là vinh hạnh chung cho khoa học Việt Nam”, anh Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc Trung tâm Con người & Thiên nhiên nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá