Một nửa số giáo sư không dùng internet

Lãnh đạo Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vừa thừa nhận tình trạng có tới một nửa số giáo sư và phó giáo sư không dùng máy vi tính và không dùng cả internet.

Trong khi máy tính ngày càng phổ biến - đặc biệt trong giới trẻ thì các giáo sư lại... không dùng
“Các điều kiện mà giáo sư, phó giáo sư có được chủ yếu nhờ họ đảm nhiệm công việc quản lý chứ không phải vì họ là GS, PGS”, GS.TSKH Đỗ Trần Cát, Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, nói tại hội thảo diễn ra ở Hà Nội ngày 12/7 bàn về chế độ chính sách đối với GS, PGS Việt Nam hiện nay.

Một con số đáng lưu ý khác là khả năng sử dụng công nghệ thông tin của các GS, PGS. Qua khảo sát 360 GS và 1.100 PGS, còn tới 30,3% GS,  28,5% PGS không dùng máy vi tính. Và chỉ có 41,7% GS; 53,3% PGS sử dụng internet.

Đề cập đến chỗ làm việc ở công sở, báo cáo cho biết tiếp, 142 GS không có chỗ làm việc riêng, 108 GS không có phòng làm việc riêng, và 294 GS không có bàn riêng. Với 1100 PGS, các con số tương ứng là 344, 649, và 795.

Trong khi đó, thu nhập bình quân của GS là 1,8 triệu đồng/người/tháng và của PGS là 1,65 triệu đồng/người/tháng. Tổng thu nhập bình quân của GS hiện là 3,6 triệu đồng/tháng (có 1,3 triệu thu nhập ngoài lương); PGS là 3,3 triệu đồng/tháng (có 1,5 triệu ngoài lương).

Hội đồng Chức danh GS Nhà nước đánh giá: lương của các GS, PGS không phản ánh đúng lao động theo chức danh; thu nhập ngoài lương (thực tế có thể cao hơn) có giá trị lớn so với lương chính thức. Các điều kiện mọi người có được là do đảm nhiệm công tác quản lý.

GS Đỗ Trần Cát, Tổng Thư ký Hội đồng chức danh GS Nhà nước cho rằng: Chất lượng đội ngũ GS, PGS đang đứng trước mâu thuẫn giữa nhu cầu hội nhập với mức chất lượng thấp trên mọi mặt của đất nước. Nếu đặt tiêu chí xét công nhận chức danh GS, PGS cao hơn nữa thì ít người đạt được.

PGS.TS Võ Xuân Đàn, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, kiến nghị cần sớm có nghị định của Chính phủ về quy định chế độ bên cạnh quy định về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm và miễn nhiệm các chức danh GS, PGS.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá