Một số cán bộ công an, quân đội gây tổn hại đến đất nước

TPO - GS.TS Hồ Sỹ Quý, Nguyên Viện trưởng Viện Thông tin khoa học xã hội cảnh báo về tình trạng tha hóa khi một số tướng tá công an, quân đội, lãnh đạo cấp cao trong Bộ Chính trị, làm những việc nghiêm trọng, gây tổn hại đến đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe các nhà khoa học đóng góp ý kiến. Ảnh Quốc hội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe các nhà khoa học đóng góp ý kiến. Ảnh Quốc hội

Chiều 13/5, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị “các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng”.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ của Tiểu ban trong xây dựng Chiến lược 10 năm và Kế hoạch 5 năm. Thủ tướng đề nghị các nhà khoa học tập trung góp ý kiến đánh giá về thực trạng đất nước, làm rõ hơn bối cảnh quốc tế trong nước thời gian tới và những khó khăn, thách thức, yêu cầu đặt ra đối với nước ta trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, độ mở nền kinh tế rất lớn...

Theo chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược, đổi mới kinh tế đã thực hiện hơn 30 năm nhưng hệ thống chính trị chưa có sự đổi mới nào quan trọng, cơ chế còn xin- cho, quyền lực không được kiểm soát.

Đề cập đến hàng loạt những cán bộ cấp cao đi tù vì có liên quan đến những sai phạm ở các doanh nghiệp nhà nước, ông Lược cho rằng đó là sự bất cập khi kinh tế quốc doanh vẫn giữ tỷ trọng quá lớn, tới 28%. "Không có một đất nước phát triển nào có tỷ trọng “lệch” như vậy. Đó là nơi phát sinh tham nhũng, xâu xé lợi ích”, ông Lược nói. 

Một số cán bộ công an, quân đội gây tổn hại đến đất nước - ảnh 1 Ông Võ Đại Lược đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội

Từ đó, ông Lược cho rằng cần có cơ chế giải quyết những vấn đề đó nếu không “hổ không thể vươn mình”. Ông cũng đề nghị nghiên cứu quan điểm đa dạng hoá sở hữu tư liệu sản xuất, trong đó có đất đai, thay đổi quan điểm, xác định kinh tế tư nhân là động lực cơ bản cho phát triển, có chiến lược đặc biệt trọng dụng nhân tài.

PGS.TS Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đề nghị cần có đột phá trước hết về nhân lực để đáp ứng yêu cầu của tăng trưởng sáng tạo. “Muốn có sáng tạo thì phải có cảm hứng và được truyền cảm hứng. Việt Nam có cơ cấu dân số vàng, có lớp trẻ năng động nhưng việc truyền cảm hứng, được sáng tạo còn rất ít. Mong Chính phủ tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, khoa học có điều kiện để có cảm hứng sáng tạo” – TS.Tuấn kiến nghị.

Trong khi đó, GS.TS Hồ Sỹ Quý, Nguyên Viện trưởng Viện Thông tin khoa học xã hội thì cho rằng vấn đề văn hoá, con người cần được xác định là một đột phá chiến lược. “Sự tha hoá đó bộc lộ rất rõ qua những vụ đại án vừa qua. Đến tướng tá công an, quân đội, đến lãnh đạo cấp cao trong Bộ Chính trị, Trung ương Đảng mà còn làm những việc nghiêm trọng, gây tổn hại đến đất nước thì có thể thấy mức độ của vấn đề tới đâu”, ông Qúy nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng