Một số tổng công ty lớn chậm thực hiện lời hứa với huyện nghèo

TP - Bộ LĐ, TB&XH 40 tập đoàn, tổng công ty nhà nước và doanh nghiệp (DN) đã cam kết hỗ trợ 62 huyện nghèo giai đoạn 2009-2020, với tổng số tiền hơn 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một số DN chậm thực hiện cam kết như: Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông I, Tổng Cty Hàng hải VN (Vinalines), Tổng Cty CP VINACONEX. Thậm chí có DN không thể tiếp tục hỗ trợ huyện nghèo như Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy VN (Vinashin)...

Lý do được các DN đưa ra là hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, thậm chí có DN thua lỗ nên không thực hiện được cam kết ban đầu. Ngoài ra, hỗ trợ của một số DN chưa phù hợp phong tục, tập quán và điều kiện sống của người dân, nên hiệu quả chưa cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Minh Cả đề nghị phân công DN khác giúp đỡ huyện nghèo của địa phương bởi Vinalines chậm thực hiện cam kết, số tiền hỗ trợ thấp hơn nhiều so với cam kết ban đầu. Tổng số tiền Vinalines cam kết hỗ trợ huyện Tây Giang và Phước Sơn (Quảng Nam) là 8,7 tỷ đồng, nhưng đến năm 2011 mới hỗ trợ 2 tỷ đồng.

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị các DN chưa hoàn thành cam kết tiếp tục thực hiện nội dung đã cam kết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá