Một TGĐ bị 'tố' tẩu tán tài sản để che đậy sai phạm

TP - Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Đầu tư CK Sara (sau đây viết tắt là Cty CK Sara) có đơn gửi Tiền Phong tố cáo ông Lưu Hoàng Hải - Tổng GĐ Cty này về hành vi tẩu tán tài sản để che đậy các sai phạm.

Ông Trần Khắc Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty CK Sara cho biết, Cty này thành lập năm 2005, có địa chỉ tại 170 Phạm Văn Đồng (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội).

Đến tháng 2/2009, chuyển trụ sở về phòng 908, tòa nhà 29T1 Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Năm 2007, ông Lưu Hoàng Hải được Hội đồng quản trị Cty CK Sara bổ nhiệm làm tổng giám đốc và là người đại diện pháp luật của Cty.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, lợi dụng chức vụ này, ông Hải đã vượt thẩm quyền cho phép, tự quyết định các vấn đề kinh doanh mà không thông qua hội đồng quản trị. Ông Hải cũng không chấp hành các nghị quyết của hội đồng quản trị và quy định của Luật Doanh nghiệp dẫn đến nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, ông Hải đã chỉ đạo kế toán ghi khống tiền góp vốn vào Cty để hưởng tiền cổ tức hơn 117 triệu đồng. Về vấn đề này, khi làm việc với PV, ông Lê Huy Phan - Trưởng ban kiểm soát Cty CK Sara khẳng định: “Thực tế, số tiền góp vốn (600 triệu) của ông Hải và vợ là bà Nguyễn Thị Lan Phương không hề có chứng từ hợp lệ”. Theo ông Phan, ngoài việc khai khống tiền góp vốn để hưởng lợi, trong qua trình làm tổng giám đốc, ông Hải còn có hành vi chiếm đoạt tiền của Cty bằng việc rút tiền để đầu tư mua bất động sản.

Cũng theo ông Phan, qua quá trình kiểm tra đã phát hiện ông Hải lập hai hệ thống báo cáo tài chính nhằm đối phó với hội đồng quản trị và cơ quan thuế.

Không dừng ở đó, ông Hải còn tự quyết định các khoản đầu tư gây thiệt hại nghiêm trọng cho Cty khi dùng số vốn đầu tư dưới 50 phần trăm vốn thực góp của Cty thì phải thông qua ý kiến bằng văn bản của Chủ tịch HĐQT; vượt quá 50 phần trăm số vốn Cty thì phải thông qua ý kiến bằng văn bản với đại hội cổ đông. Nhưng ông Hải đã vượt thẩm quyền HĐQT và đại hội cổ đông chi tiền bất hợp pháp, trái với quy định của Luật Doanh nghiệp.

Sau khi làm việc với một số lãnh đạo Cty CK Sara, PV đã liên lạc nhiều lần nhưng vẫn không gặp được ông Hải.

Theo ông Trần Khắc Hùng, để che đậy hành vi lợi dụng chức vụ chiếm dụng các khoản tiền của Cty, ngày 23/5, ông Hải lợi dụng lúc ông Hùng đi vắng để tẩu tán tài sản của Cty bao gồm toàn bộ máy tính, máy in, máy photocopy và nhiều tài sản khác cùng toàn bộ giấy tờ, sổ sách, con dấu được lưu giữ tại văn phòng Cty ở phòng 908, tòa nhà 24T1, Trung Hòa - Nhân Chính. Việc tẩu tán tài sản này đã được báo với Công an phường Trung Hòa, quận Cầu giấy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá