TPHCM:

Một thai phụ kiện Trung tâm Y tế dự phòng vì xét nghiệm HIV sai

TP - Theo đơn kiện, vợ chồng chị N. cho rằng vì từ kết quả thiếu chính xác của TT YTDP TPHCM do tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Lan ký kết quả xét nghiệm đã khiến vợ chồng chị N phải mất đi một đứa con.

Vợ chồng chị N.T.T.N (24 tuổi, quê Quảng Nam), vào TPHCM thuê nhà ở trọ tại đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận, quận 7, TPHCM để làm công nhân. Mới đây anh chị nhận được tin vui, chị N. mang thai được 6 tuần.

Ngày 31/3, chị N. đi khám thai định kỳ và xét nghiệm máu tại Bệnh viện quận 4, TPHCM. Nơi này làm phiếu thu phí xét nghiệm máu 15.000 đồng. Trưởng khoa Xét nghiệm tên là Ngô Thị Thanh Hương lấy mẫu máu và sau đó  xác nhận kết quả phiếu xét nghiệm của chị N. số 640005071, với nội dung: Anti virus HIV, có phản ứng.

Trước nghi ngờ máu của chị N. có kết quả HIV dương tính, Bệnh viện quận 4 chuyển mẫu máu của chị N. lên Trung tâm y tế dự phòng (TTYTDP) TPHCM và tại đây mẫu máu được tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Lan, Trưởng khoa Xét nghiệm TTYTDP TPHCM trực tiếp xét nghiệm.

Sau khi thử 3 test (xét nghiệm) khác nhau (chiến lược 3), kết quả được bà tiến sĩ xác nhận là “kháng thể HIV dương tính” (phiếu ngày 7/4/2008).

Khi nhận được kết quả này, chị N. thực sự bị sốc và gia đình cho rằng chị đã làm chuyện “bậy bạ”. Những ngày sau đó, chị N. phải xin nghỉ làm ở Cty. Chị không màng ăn uống, khóc suốt ngày đêm không hiểu vì sao mình bị nhiễm HIV.

Khoảng 1 tuần sau, vợ chồng chị không thực sự yên tâm nên đến Trung tâm Y khoa Medic xét nghiệm thì cho kết quả là âm tính. Chưa tin vào kết quả này, chị N.lại đến Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm tiếp và kết quả vẫn âm tính!

Khi tâm lý đã bình ổn vì tin rằng mình không bị nhiễm HIV, chị N. đến Bệnh viện Từ Dũ để khám lại thai xem có ảnh hưởng gì không. Bác sĩ nơi đây cho biết thai hư lúc 6 tuần tuổi.

Theo đơn kiện, vợ chồng chị N. cho rằng vì từ kết quả thiếu chính xác của TT YTDP TPHCM do tiến sĩ  Nguyễn Thị Hoàng Lan ký kết quả xét nghiệm đã khiến vợ chồng chị N phải mất đi một đứa con.

Vì điều này, họ làm đơn kiện với yêu cầu Giám đốc Sở Y tế TPHCM có trách nhiệm giải quyết hậu quả và Bệnh viện quận 4 phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tinh thần, vật chất!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng