Một tháng đưa người nghiện đi cai: Tội phạm cướp giật giảm trên 20%

TP - Thông tin do trung tá Nguyễn Quang Thắng, Phó Phòng Tham mưu Công an TPHCM cung cấp tại buổi họp báo thường kỳ về kinh tế - xã hội do UBND TPHCM tổ chức vào ngày 26/12.

Theo đó, sau gần một tháng đưa người nghiện ma túy không nơi cư trú vào các cơ sở xã hội để điều trị bệnh thì tội phạm cướp giật trên địa bàn TPHCM đã giảm rõ rệt thay vì tăng vào dịp cuối năm như các năm trước. Theo thống kê, tội phạm cướp giật giảm đến 21% so với cùng kỳ năm 2013 và giảm 6% so với cùng thời điểm tháng 11.

Ông Võ Văn Luận, chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết cơ quan chức năng đã đưa 1.413 người nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung tại các cơ sở xã hội và đưa trên 1.000 người nghiện ma túy vị thành niên, phụ nữ có thai, có nơi cư trú ổn định về các địa phương để quản lý. Đến nay, cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ của gần 300 trường hợp sang tòa án để xét xử và áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc. Từ nay đến Tết Ất Mùi, TPHCM sẽ cố gắng đưa người nghiện lang thang, người vô gia cư, ăn xin vào các cơ sở xã hội để cải thiện tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

l Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới. Theo đó, chuyển đổi toàn bộ các Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội (Trung tâm 6) hiện có thành các cơ sở điều trị nghiện ma túy theo nguyên tắc đa dạng hóa các biện pháp và mô hình điều trị, tăng dần điều trị tự nguyện, giảm dần bắt buộc. Đồng thời, bảo đảm 100% người nghiện ma túy khi có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thi hành kịp thời, thuận tiện và hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá