Một tháng nữa, Rùa hồ Gươm có thể xuất viện

TP - Ngày 6-4, TS Bùi Quang Tề, Trưởng nhóm chẩn đoán và điều trị Rùa hồ Gươm, cho biết, với những tiến triển trong việc điều trị như hiện nay, khoảng 30 ngày nữa, có thể đưa rùa trở lại hồ. Tuy nhiên, do sống lâu trong môi trường nước bị ô nhiễm nặng nên nhiều khả năng rùa bị viêm phổi. Nếu vậy, rùa có thể phải điều trị thêm một tháng nữa.

Bệnh của Rùa hồ Gươm không quá nặng 	Ảnh: Xuân Phú
Bệnh của Rùa hồ Gươm không quá nặng Ảnh: Xuân Phú

> Chưa thể khẳng định có hai 'cụ' rùa

> Rùa Hoàn Kiếm đang điều trị có thể là 'cụ' bà

Bệnh của Rùa hồ Gươm không quá nặng 	Ảnh: Xuân Phú
Bệnh của Rùa hồ Gươm không quá nặng. Ảnh: Xuân Phú.

Sáng qua, rùa ăn hết 5 con cá (nặng khoảng 2kg), không có dấu hiệu sợ sệt, tình hình sức khỏe tiến triển tốt. “Rất có thể, rùa bị bỏ đói thời gian dài. Loài rùa có thể nhịn ăn trong vòng 4 tháng”, TS Tề nói. Nếu trời rét, việc cứu chữa sẽ gặp nhiều khó khăn vì rùa vốn là loài ưa nhiệt cao.

Ngoài ra, rùa không ưa ồn ào nên việc điều trị cần được tiến hành nơi yên tĩnh, hạn chế sự có mặt của nhiều người, ông nói. Ngày 8-4 sẽ quyết định phác đồ điều trị chính thức cho Rùa hồ Gươm sau khi có đầy đủ kết quả kiểm tra các mẫu bệnh phẩm.

Theo TS Tề, Việt Nam có nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm chăm sóc, cứu chữa rùa mai mềm kích thước lớn. Hơn nữa, vết thương của rùa không quá nghiêm trọng như phỏng đoán. Hiện tại, rùa mới chỉ có biểu hiện bệnh ngoài da do nấm, vi khuẩn, hai chân trước còn nguyên móng, hai chân sau rất khỏe. Do chân trước bị mất sắc tố nên đang được điều trị phục hồi sắc tố.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá