DMCA.com Protection Status

Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập

TPO - 52 tác phẩm sơn dầu và acrylic của 6 họa sĩ trẻ Đà Nẵng khai mạc đúng dịp lễ Quốc khánh 2-9, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn) đã phác họa chân dung thành phố năng động bên đầu sóng qua nhiều bút pháp và cung bậc suy tư tươi mới

Khai mạc triển lãm
Khai mạc triển lãm
Ngô Thanh Hùng, Hồ Đình Nam Kha, Nguyễn Văn Cường, Đặng Thị Phượng, Ngô Mạnh và Nguyễn Xuân Thủy – đa phần trong số ấy không sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng. Đó là câu chuyện bình thường của cuộc sống thời hiện đại với sức hút của một thành phố sôi động. 
Nhưng dù lâu hay mau, Đà Nẵng đã thực sự sống trong họ. Và hơn thế, những người trẻ ấy đã mang chứa được ký ức thành phố. Những mảng ký ức tưởng chừng chìm sâu khuất lấp, mà chỉ bằng cảm xúc yêu thương thực sự, cùng sự trân quý mới có thể chia sẻ. 
“Ký ức sông Hàn” – seri tranh sơn dầu chắc khỏe, khoáng đạt nhưng chứa đầy cảm xúc của họa sĩ Ngô Thanh Hùng (giảng viên ĐH Kiến trúc Đà Nẵng) đưa người xem cận cảnh một Đà Nẵng của sông nước khác với những gì mắt chúng ta thường lướt qua và lãng quên. Là mạn thuyền, sớ gỗ, sợi dây thừng nhỏ bé… từng ngày nhẫn nại đương đầu với bão tố và muối mặn đời ngư phủ. Là chênh vênh gập ghềnh “phố nhà chồ” nghèo khó nơi cửa sông đầu biển một thời, mới qua hai mươi năm đã tưởng chừng xa lắm…
Là cả một seri ký ức của những Hải Vân quan, thành Điện Hải, Cổ viện Chàm…, được Hồ Đình Nam Kha làm “sống dậy” với sức sống toát ra từ những thanh nữ áo dài. Một khung cảnh xáo trộn giữa mơ và thực chất chứa nhịp điệu thời gian.
Đến seri ngẫu hứng mưa Đà Nẵng của Nguyễn Văn Cường, phủ lên vẻ cường tráng lẫn mơ mộng của thành phố bằng sự mờ nhòe nhưng khó lẫn. 
Nếu như Ngô Mạnh hòa mình hẳn vào thiên nhiên, thì Nguyễn Xuân Thủy lại tỏ ra mơ màng với những bước đi của thời gian và ký ức. 
 Là nữ duy nhất trong số các tác giả triển lãm, nhưng Đặng Thị Phượng lại khá bất ngờ khi giới thiệu một Đà Nẵng với nhịp điệu hiện đại, sôi động và cũng đầy góc cạnh. Có thể nói hiếm khi Đà Nẵng được đặc tả theo lối thâm diễn trẻ trung như vậy. 
Sẽ thiếu sót nếu như không nhắc đến những tác phẩm đặc tả Voọc Sơn Trà gây ấn tượng tại triển lãm của đôi họa sĩ trẻ, cũng là đôi bạn đời Ngô Thanh Hùng - Đặng Thị Phượng. Những đôi mắt Voọc mở to như cầu cứu. Những đôi mắt rất dễ trở thành ký ức buồn của con người, nếu một mai núi rừng bị mất…
-------
Triển lãm tranh “Một thoáng Đà Nẵng” diễn ra từ ngày 1/9 đến hết ngày 7/9/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn, quận Hải Châu). 
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 1 Đông đảo người xem triển lãm
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 2 Một góc triển lãm
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 3 Họa sĩ Ngô Thanh Hùng bên Ký ức sông Hàn - sơn dầu
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 4 Ký ức sông Hàn 1 - sơn dầu của Ngô Thanh Hùng
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 5 Ký ức sông Hàn - Sơn dầu Ngô Thanh Hùng
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 6 Cổ viện Chàm - Hồ Đình Nam Kha
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 7 Mưa ký ức - của Nguyễn Văn Cường
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 8 Mưa Đà Nẵng - Nguyễn Văn Cường
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 9 Đà Nẵng - Đặng Thị Phượng
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 10 Voọc Sơn Trà - Đặng Thị Phượng
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 11 Vợ chồng họa sĩ trẻ Ngô Thanh Hùng - Đặng Thị Phượng bên tác phẩm của mình
Một thoáng Đà Nẵng ngày Tết Độc lập - ảnh 12 Nhóm 6 họa sĩ cùng bạn bè tại triển lãm

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng