Một tiềm năng ngái ngủ

TP - Miền quê ngoại thành của thủ đô Hà Nội có rất nhiều điều để khám phá và thăm thú mà bằng chứng là không ít khách du lịch người nước ngoài đều chung một cảm nhận thú vị và ấn tượng khó quên.

Thủ đô Hà Nội có vùng ngoại thành rộng lớn, phì nhiêu cùng rất nhiều làng nghề truyền thống, các di tích lịch sử, lăng tẩm, đền chùa... Đây là những yếu tố, tiềm năng du lịch rất lớn mà ít địa phương nào có được, nhất lại là khi mà chúng ta vừa sáp nhập thêm toàn bộ địa giới của tỉnh Hà Tây- nơi được xem là đất trăm nghề cùng những danh lam thắng cảnh đẹp và cực kỳ nổi tiếng.

Tuy nhiên, tiềm năng này vẫn đang còn bị bỏ ngỏ, hoặc khai thác chưa đúng so với tiềm năng thực của nó. Khi mà du khách, nhất là du khách nước ngoài đến Hà Nội, họ vẫn chỉ biết tới mấy điểm tham quan tiêu biểu như quần thể Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, đền Quán Thánh, Lăng Bác Hồ, Cột Cờ, khu Thành Cổ….

Những năm gần đây, du lịch Hà Nội đã đưa vào khai thác tour thăm thú ngoại thành như  các làng nghề gốm sứ Bát Tràng, nón Làng Chuông, trạm khảm Chuyên Mỹ, lụa Vạn Phúc, cỏ Tế Tiêu, lồng chim Canh Hoạch, trạm khắc Sài Sơn di tích Cổ Loa, cùng một số đền chùa...

Nhìn chung khách đi tour này còn quá ít, bởi chúng ta chưa biết cách quảng bá, thu hút khách du lịch hay, nói chính xác hơn là, cách làm du lịch của ta vẫn chưa chuyên nghiệp. Sở du lịch, cũng như một số công ty bán tour ngoại thành còn sơ sài về hình ảnh quảng bá cũng như lộ trình tham quan nên khách còn ngại đi. Nhất là giá cả thường bị chặt chém quá mức, nên khách thường chọn hình thức tự đi theo kiểu tây ba lô.

Miền quê ngoại thành của thủ đô Hà Nội có rất nhiều điều để khám phá và thăm thú mà bằng chứng là không ít khách du lịch người nước ngoài đều chung một cảm nhận thú vị và ấn tượng khó quên.

Ông Lutz, một du khách Đức rất vui khi đi tour ngoại thành trong một ngày bằng xe máy. Ông hào hứng: “Đến Bát Tràng, Cổ Loa, Đền Gióng, làng gỗ Vân - Liên Hà, tôi  cảm thấy thích thú vì lạ lẫm. Ở các làng nghề, tôi rất muốn được học nghề thủ công. Ra ngoại thành cảm giác thật dễ chịu vì không gian thoáng đãng, khung cảnh thanh bình, nên thơ”.

Một du khách người Nhật Bản là Tamuka lại mê ngắm chiều hoàng hôn trên đồng quê ngoại thành và quan sát công việc của cư dân bản địa. Ở Hà Nội một tuần thì có tới năm ngày Tamuka lang thang ở ngoại thành, từ Gia Lâm, Đông Anh đến Sóc Sơn, Hoài Đức, Sơn Tây...

Tamuka kể: “Tôi mê những buổi chiều hoàng hôn xuống trên triền đê sông Hồng, trên cánh đồng lúa bạt ngàn, nơi những đàn trâu, bò tung tăng gặm cỏ và nối đuôi nhau trở về khi chiều tắt nắng. Bức tranh làng quê thật đẹp và người dân thân thiện, cởi mở”.

Để du lịch Hà Nội thu hút ngày càng nhiều du khách, thiết nghĩ chúng ta phải biết kết hợp khai thác triệt để cả tiềm năng nội, ngoại thành. Nếu ở nội thành là các điểm tham quan di tích lịch sử, đền chùa, phố cổ, ẩm thực... thì ngoại thành sẽ là những làng nghề, danh lam thắng cảnh, du lịch sinh thái, du lịch dã ngoại thư giãn bằng hình thức câu cá... Thăng Long- Hà Nội sắp tròn 1.000 tuổi, lẽ nào chúng ta lại để cho những tiềm năng to lớn đó ngủ say? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá