Hà Tĩnh:

Một trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B

TP - Đó là bé Nguyễn Thị Hải Xuân, hai ngày tuổi, con anh Nguyễn Văn Cường sinh 1984 và chị Nguyễn Thị Yến sinh 1987 quê ở xóm 6 xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà.

Anh Cường cho biết:

“Vợ tôi là một phụ nữ khỏe mạnh. Thời gian chín tháng mang bầu đều không có biểu hiện gì khác thường.

Ngày 1/3 tôi đưa vợ đến trạm xá xã để sinh. Tầm 12 giờ, con gái tôi ra đời. Khi đưa lên bàn cân, cháu có trọng lượng 3,2kg.

Mẹ con đều khỏe, cháu khóc to và bú bình thường. Sau gần 24 tiếng đồng hồ, khoảng 11 giờ ngày 2/3, trạm xá làm thủ tục cho mẹ con về nhà.

Khoảng 15 giờ ngày 2/3, y tá Nguyễn Văn Hồng đến tiêm cho cháu một mũi vaccine phòng viêm gan B. Tiêm xong rút kim ra, cháu có khóc chút ít và vẫn bú bình thường.

Chập tối cùng ngày tôi thấy mắt trái cháu trương lên, mắt phải nhắm lại có biểu hiện khó thở, thân nhiệt lạnh dần, mắt mở ra không có dấu hiệu còn hoạt động, không còn khả năng tự bú như trước. Gia đình đổ sữa vào miệng cháu không nuốt.

Anh Cường đang trình bày diễn biến cái chết của con gái mình

Lúc 21 giờ 30, tôi gọi điện cho y tá Hồng báo tin diễn biến bệnh tình của cháu nhưng y tá Hồng nói là không có vấn đề gì đâu.

Khoảng 20 phút sau tôi tiếp tục gọi lại gọi cho y tá Hồng lần thứ hai báo tin tình trạng xấu đang xẩy ra, ông Hồng nói hãy khẩn cấp đưa đi bệnh viện.

Tầm 22 giờ, gia đình tôi cấp tốc đưa cháu đến Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà nhập viện. Sau 30 phút, con tôi tắt thở... 

Tôi vừa đặt tên cho con là Nguyễn Thị Hải Xuân, chưa kịp làm khai sinh thì đã mất”.

Theo Trạm trưởng Trạm xá xã Thạch Kênh, chiều 2/3, y tá Hồng nhận một lọ thuốc viêm gan B nhãn hiệu B-BR051206 do Công ty vaccine Sinh phẩm Số 1 Hà Nội sản xuất, hạn sử dụng đến hết tháng 12/2009.

Lọ thuốc ấy còn dùng để tiêm thêm cho cháu Trần Khắc Hiếu sinh ngày 16/2, trước cháu Hải Xuân hai tuần. Hiếu đang được đưa lên bệnh viện tuyến huyện để theo dõi sức khỏe.

Qua đơn khiếu nại của gia đình, sáng 3/3, Công an huyện Thạch Hà và bộ phận pháp y Công an Hà Tĩnh tiến hành mổ tử thi để trưng cầu giám định làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá