Một cô gái chết, nhiều đàn ông lo

TP - Tin Nhi chết vì AIDS lan nhanh khắp thị trấn Đô Lương (Nghệ An). Cả thị trấn xôn xao bàn tán vì trước đó cô đã quan hệ tình dục với rất nhiều người đàn ông mà không dùng bao cao su.

Nhi quê ở huyện miền núi Tân Kỳ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Nhờ có sắc đẹp trời phú nên Nhi được rất nhiều chàng trai để ý. 17 tuổi, cô sang thị trấn Đô Lương làm thuê cho một quán cà phê gần sân vận động huyện. Tại đây, Nhi đã yêu và lấy một chàng trai cũng làm thuê trong quán.

Sau khi cưới nhau, Nhi tiếp tục công việc làm thuê, còn chồng cô gom góp tiền mua được một chiếc xe máy chuyển sang làm nghề chạy xe ôm.

Thời gian trôi đi, đôi vợ chồng trẻ đã sinh được hai đứa con gái. Tưởng như cuộc sống như thế đã yên ấm hạnh phúc, không ngờ năm 2003, Nhi phát hiện chồng nghiện ma túy.

Đau đớn hơn là chỉ ít lâu sau, trong một lần đến bệnh viện, các bác sĩ cho biết, anh đã bị nhiễm HIV. Năm 2004, chồng chết vì bệnh AIDS, Nhi lặng lẽ khăn gói xuống thành phố Vinh xét nghiệm máu và kết quả là cô cũng đã bị lây nhiễm HIV.

Chồng chết, một nách hai con thơ và sống cùng mẹ chồng gần 70 tuổi, cuộc sống của cô hết sức khó khăn, túng bấn. Để có tiền nuôi con, trang trải cho sinh hoạt hàng ngày và mua thuốc chữa bệnh, Nhi phải làm thêm “nghề phụ” ngoài việc bưng bê cà phê là “đi khách”.

Dù đã qua hai lần sinh nở và mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng nhìn bề ngoài, Nhi vẫn tươi tắn, hồng hào. Có chàng trai ở tận Hải Phòng đi qua Đô Lương, tình cờ gặp Nhi trong quán cà phê và bị cô chinh phục. Biết Nhi nhiễm HIV/AIDS nhưng anh vẫn đem lòng yêu. Hàng tháng, anh gửi tiền vào giúp đỡ mẹ con Nhi.

Một người đàn ông đã có gia đình ở Đô Lương có ô tô riêng, sẵn sàng đưa đón cô đi về nhưng đã bị Nhi cự tuyệt. Sắc đẹp của cô đã làm nhiều người đàn ông sa ngã.

Đầu tháng 11/2007, Nhi bị viêm họng, ho kéo dài. Cô đến điều trị tại Khoa Lây, Trung tâm Y tế huyện Đô Lương. Các bác sỹ cho biết, bệnh tình của cô đã chuyển sang giai đoạn cuối, vô phương cứu chữa.

Sau ba ngày nằm viện, Nhi chuyển về nhà sống cách ly với gia đình. Cơ thể của cô dần trở nên tiều tụy. Một đêm mùa đông lạnh lẽo, Nhi lặng lẽ ra đi. Chưa đoạn tang con thì tháng sau, mẹ của Nhi ở huyện Tân Kỳ phải chít vành khăn tang tiễn đưa chồng.

Tiếng chuông cảnh báo!

“Trong vòng ba năm qua, Nhi đã ngủ với hàng chục người đàn ông mà không hề dùng bao cao su!” - một người dân tại thị trấn Đô Lương nói. Nhưng người khác cho biết con số đó phải lên tới hàng trăm.

Thậm chí, dân thị trấn bàn tán xôn xao rằng trước khi chết, Nhi để lại cuốn nhật ký ghi rõ tên tuổi của những đàn ông đã quan hệ tình dục với cô.  

22 giờ đêm ngày 6/12/2007, chúng tôi vào thăm nhà của Nhi và thắp hương cho cô gái “hồng nhan bạc mệnh”. Căn nhà cấp bốn tồi tàn nằm sâu trong ngõ hẹp. Hai cô con gái đang thiêm thiếp ngủ. Dưới gian nhà bếp là nơi thờ di ảnh của Nhi.

“Gia đình còn giữ cuốn nhật ký của Nhi để lại không bác?” - tôi hỏi bà mẹ chồng Nhi. Bà trả lời: “Tôi đốt hết rồi!”. Như nhớ ra điều gì, bà từ chối: “À, không! Không có cuốn nhật ký nào cả!”.

Dân thị trấn đồn rằng, trong bản “danh sách đen” mà Nhi thống kê, thanh niên chưa vợ có, đàn ông đã có vợ cũng nhiều... “Cũng may bản danh sách trên không được công bố rộng rãi, nếu không sẽ có không ít gia đình tan cửa nát nhà” - có người chép miệng.

Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương Nguyễn Minh Hạnh nói: “Chưa có cơ sở khẳng định cuốn sổ ghi chép đó có hay không. Tuy nhiên, đây cũng là tiếng chuông cảnh báo cho những người đàn ông háo sắc, ham của lạ; Cảnh tỉnh mọi người tránh xa các tệ nạn xã hội”.

Bác sĩ Nam - Giám đốc Trung tâm Y tế Đô Lương cho biết, đến tháng 12/2007, toàn huyện có 224 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 75 người chết vì căn bệnh thế kỷ.

Trưởng Công an thị trấn Đô Lương tiết lộ: “Riêng địa bàn thị trấn đã có 70 người mang vi rút HIV/AIDS, trong đó đã có 44 người chết!”. 

Hiện tại hai đứa con của Nhi đang ở với bà nội tại thị trấn Đô Lương, cháu gái đầu đang học lớp 6, cháu gái út đang học lớp 2. Bà nội già yếu không thể làm việc gì để kiếm tiền nuôi cháu nên cuộc sống của ba bà cháu hết sức khó khăn và họ cần được giúp đỡ của cộng đồng.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Hoàng Hảo - Quang Long

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá