Một doanh nghiệp bị kiện đòi bồi thường 1 triệu USD

TP - TAND tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu vừa tiếp nhận đơn của ông Võ Xuân Hải khởi kiện yêu cầu Cty dịch vụ Schlumberger VN bồi thường 1 triệu USD vì đã ra quyết định sa thải ông không có lý do.

Theo nguyên đơn, từ năm 1997, ông Hải (32 tuổi, ở Hà Nội) được Cty dịch vụ Schlumberger Việt Nam ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với mức lương 5,5 triệu đồng/tháng.

Sau 10 năm làm việc, ông Hải đã đi nhiều nơi trên thế giới công tác theo điều động của Cty Schlumberger (đường 30/4, TP Vũng Tàu), được bổ nhiệm là giám đốc dịch vụ địa vật lý với mức thu nhập 200.000 USD một năm.

Tuy nhiên, vào tháng ba mới đây, đang công tác tại Thái Lan thì bất ngờ ông Hải nhận được văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng lao động từ Cty Schlumberger, với lý do “đã không đáp ứng những yêu cầu và có những ảnh hưởng tới công việc”. Tuy nhiên, văn bản này không có dấu pháp nhân cty, do ông Keith Schilling, quản lý nhân sự tại khu vực Thái Lan - Myanmar - Việt Nam ký.

Do đó, ông Hải đã làm đơn yêu cầu TAND TP Vũng Tàu giải quyết vụ việc, buộc Cty Schlumberger Việt Nam bồi thường cho ông các khoản tiền tương ứng với 5 năm ông đang được hưởng tại Cty (vào thời điểm chấm dứt hợp đồng) là 1 triệu USD.

Cùng với yêu cầu trên, phía nguyên đơn cũng nhận định, hành động của đơn vị sử dụng lao động là Cty Schlumberger Việt Nam trái với quy định của Bộ luật Lao động. Và theo ông Hải, nguyên nhân mà Cty Schlumberger Việt Nam làm như vậy là do “hoàn toàn không phải do lỗi của tôi mà rõ ràng có sự ghen tỵ của một vài cá nhân trong cty...”. 

Với quyết định của Cty Schlumberger Việt Nam, ông Hải cho rằng, đã gây tổn hại về mặt danh dự, thiệt hại về kinh tế, gây khủng hoảng về tinh thần và trực tiếp xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng và hợp pháp của ông.

Được biết, TAND TP Vũng Tàu đã có buổi gặp mặt giữa hai bên để yêu cầu bổ sung thêm các chứng cứ. Vụ kiện tranh chấp hợp đồng lao động này được xem là có giá trị bồi thường lớn nhất từ trước đến nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá